มือใหม่หัดขายภาพ ตอนที่ 1 * Passport

มือใหม่หัดขายภาพ ตอนที่ 1 * Passport

มือใหม่หัดขายภาพ ตอนที่ 1 : Passport

 

1609992_687325184647011_1560474611_n


สำหรับ คนที่คิดจะ เริ่มต้น ขายภาพ การเตรียมตัว อย่างแรกสุด คือ ต้องมี Passport 
เว็บ shutterstock กำหนดไว้ว่า สมาชิก ที่เป็นชาวต่างชาติ (ไม่ใช่ คนอเมริกัน) ต้องใช้ Passport เท่านั้น ในการสมัคร ส่วนเว็บอื่นๆใช้ ID หรือบัตรประชาชนที่มีชื่อภาษาอังกฤษได้ แต่ ถึงยังไงก็หนีไม่พ้นการทำ Passport เพราะ shutterstock บังคับให้ทำ เราจึงควรไปทำซะ ทำ Passport ทีเดียวใช้ได้ทุกเว็บเลยใครที่ยังไม่มี Passport ก็ขอให้รีบไปทำซะ เพราะเมื่อเราหาวันไปทำได้แล้วยังต้องรอรับทางไปรษณีย์อีก 7 วันดังนั้น ต้องขวนขวายหาทางไปทำด่วน การทำ Passport ใช้เพียง บัตรประชาชน และเงิน 1,000 บาทสำหรับคนที่มีอยู่แล้วให้เช็คให้ดีๆว่าหมดอายุหรือยัง เมื่อถึงวันที่เราจะสมัคร นั่นคืออย่างน้อยควรมีเวลา 1 เดือนก่อนหมดอายุ หากจะหมดแล้วแนะนำให้ไปต่ออายุโดยด่วน
รายละเอียดวิธีการทำ Passport สามารถหาอ่านได้ทาง Googleเมื่อเราได้ Passport มาแล้ว หรือคนที่มีอยุ่แล้ว ให้ถ่ายรูป Passport ในหน้าที่มีรูปเรา มีชื่อเรา เป็นภาษาอังกฤษ ให้คมชัดที่สุด ชัดทั้งหน้าเลย ถ้าเบลอเพียงเล็กน้อยอาจจะไม่ผ่านการตรวจ หรือถ้ามีเครื่อง scan ให้ใช้เครื่อง scan เลยก็ยิ่งดี ถ้าทำไม่เป็นเอาไปร้านถ่ายเอกสารหรือร้านถ่ายรูปเลยให้เค้าสแกนให้ อย่าถ่ายเอกสารเด็ดขาด ทั้งเอกสารสีและขาวดำ ใช้ไม่ได้นะครับต้องภาพถ่ายหรือสแกนเท่านั้น เป็น นามสกุล JPGเมื่อได้มาแล้วทำเป็นขนาดไม่ต้องใหญ่มาก ย่อลงมาเหลือ สัก 1200 pixels ก็พอ หรือพอให้อ่านตัวหนังสือได้อย่างชัดเจน ไม่ต้องเซ็นต์ชื่อกำกับใดๆทั้งสิ้น วางให้เต็มหน้ากระดาษเหมือนภาพตัวอย่าง*** สำคัญมาก ชื่อภาษาอังกฤษใน Passport ต้องตรงกับในบัตรประชาชน
มีคนเคยได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ทำ passport ว่าชื่อที่เราใช้มาตลอดชีวิตสะกดไม่ถูกต้อง ให้สะกดใหม่ใน passport ก็ไปเชื่อตาม สรุปชื่อนามสกุลสะกดไม่ตรงกับบัตรประชาชน สมัครขายภาพก็อาจจะไม่ผ่านด้วย ถึงผ่านก็จะมีปัญหาตามหลัง เรื่องการจ่ายภาษีแน่นอนคราวหน้ามาต่อเรื่อง Paypal สิ่งที่ต้องเตรียมคือ บัญชีธนาคาร อะไรก็ได้ที่เราจะใช้รับเงิน แนะนำว่าควรเป็นบัญชีที่ไม่วุ่นวายปะปนกับรายรับอื่นๆมากนักเพราะมันจะเกี่ยวข้องกับภาษี หากเจ้าหน้าที่สรรพากรเกิดจะขอตรวจเอกสารขึ้นมารับรองยาวเป็นหางว่าวแน่ๆ และควรอยู่ใกล้บ้านหรือที่ทำงาน เพราะเราต้องไปอัพเดทสมุดบัญชีเพื่อยืนยันบัญชีสำหรับรับเงินผ่าน paypalใครเตรียม passport พร้อมถ่ายรูปหรือ scan เอาไว้เสร็จเรียบร้อยรอส่งอย่างเดียว มาลงชื่อแสดงความพร้อมไว้ได้เลยCredit : Sathit Plengchawee : สำหรับคนที่อยู่ต่างประเทศ ทาง ss จะขอสำเนา visa ด้วย

Credit ภาพจาก : http://en.wikipedia.org/wiki/Thai_passport

 

ใครที่มี passport แล้ว อ่านบทความต่อไปได้เลย
มือใหม่หัดขายภาพ ตอนที่ 2 :PAYPAL

 

……………………………………………………………………………….

ลิขสิทธิ์บทความโดย
คเณศวร์ ไชยนาพงศ์
https://www.facebook.com/PaperboxStockphoto
4 เมษายน 2557