มาเสียภาษี Stockphoto กันเถอะ

มาเสียภาษี Stockphoto กันเถอะ

หลังจาก ความสับสน และไม่เข้าใจ มานาน กับคำถาม ของผู้ขายภาพ stockphoto ผ่านเว็บไซท์ ว่าการขายภาพ ต้องเสียภาษี หรือไม่ ? ถ้าต้องเสีย จะเสียแบบไหน ทำอย่างไร เพราะหารูปแบบ ในการ ชำระภาษี ไม่เจอ ถามสรรพากร เองก็ให้คำตอบ ได้ไม่ชัดเจน เพราะ stockphoto การขายภาพ ทางอินเตอร์เนท ไม่อยู่ในข้อกำหนดใดๆ มาก่อน

 

แต่ในวันนี้ Stockphoto ได้ถูกระบุไว้ในกฏหมายอย่างชัดเจนแล้วนะครับว่าเป็นรายได้ประเภทลิขสิทธิ์ 40(3)

 

http://www.rd.go.th/publish/26215.0.html

http://www.rd.go.th/publish/43068.0.html

 

จึงเป็นหน้าที่ของพลเมืองไทยที่จะต้องไปเสียภาษีให้ถูกต้อง และที่สำคัญมันเป็นผลดีต่ออาชีพของเราในระยะยาว เนื่องจากการเก็บภาษีย้อนหลังนั้นหนักมาก

และยังมีโทษตามกฏหมาย

 

จำนวนเงินที่เราต้องจ่ายนั้นไม่ได้มากมายจนต้องหลีกเลี่ยงแต่อย่างใด อีกทั้งยังถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายมาจากต้นทางแล้วด้วยจึงสามารถนำมาหักลบกับภาษีไทยได้

เชื่อว่าส่วนใหญ่เมื่อหักแล้วจะไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยซ้ำ แต่ถึงไม่ต้องจ่ายก็ต้องยื่นเพื่อรักษาสิทธิ์ตามกฏหมายไม่งั้นถ้าถูกตรวจพบย้อนหลังจะลำบาก

เพราะเชื่อว่าเว็บ stockphoto หลายๆเว็บที่เราขายภาพอยู่น่าจะส่งหลักฐานมายังสรรพากรที่เมืองไทย รวมถึงหลายๆเว็บมีสำนักงานอยู่ในเมืองไทยด้วยยังไงรายชื่อคุณไม่น่าจะหลุดรอดสายตาสรรพากรได้อย่างแน่นอน

ผมเขียนบทความนี้ในฐานะคนที่ยื่นเจตจำนงค์ที่จะเสียภาษีอย่างถูกต้องและเชิญชวนเพื่อนๆร่วมอาชีพมาเสียภาษีกัน ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายอย่างใด ข้อมูลทางกฏหมายจึงไม่ขอกล่าวถึง แต่จะขออ้างถึงเพื่อให้ไปอ่านกันและหากมีคำถามขอให้ถามกับผู้รู้โดยตรงเลยนะครับ

 

https://www.facebook.com/TaxBugnoms

บทความที่ขอแนะนำให้อ่านก่อนเป็นอันดับแรกคือ

………………………………………………………………………………………………….

 

รายได้จาก Stock Photo ต้องเสียภาษีหรือไม่

http://networkedblogs.com/vR8KB

โดย https://www.facebook.com/TaxBugnoms

หากมีคำถามขอให้ถามผู้เขียนเลยนะครับผมไม่สามารถตอบได้เพราะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกฏหมาย

 

………………………………………………………………………………………………….

 

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า รายได้เท่าไหร่ต้องยื่นแบบภาษี?

รายได้นับเฉพาะจากการขายภาพเท่านั้น (กรณีที่ไม่มีรายได้จากแหล่งอื่นเลย) โอนเงินเข้าประเทศแล้วในปีภาษี  รวมทั้งปี 30,000 บาทขึ้นไปต้องยื่นแบบภาษี

หรือหากมีรายได้จากแหล่งอื่นด้วยที่ไม่ใช่เงินเดือน รวมกับ เงินจากการขายภาพที่เบิกเข้ามาในประเทศในปีเดียวกับที่ได้รับรายได้ รวมกันเป็นจำนวนเงิน รวมทั้งปี จำนวน 30,000 บาทก็ต้องไปยื่นภาษีตามปรกติ
*** กรณีที่มีเงินเดือน  ส่วนใหญ่ก็ต้องยื่นภาษีอยู่แล้ว แล้วมาทำงานขายภาพด้วย หากรายได้จากการขายภาพรวมกับรายได้ที่ไม่ใช่เงินเดือนอื่นเกิน 30,000 บาทต่อปี ก็ต้องยื่นเพิ่มเข้าไปจากเงินเดือนอีกนะ

เมื่อยื่นแบบแสดงภาษีไปตามกฏหมายเรียบร้อยแล้ว จะต้องเสียหรือเปล่าก็แล้วแต่ จำนวนเงิน การลดหย่อน และอื่นๆ ก็ต้องไปคำนวนกันอีกที

 

หากใครมีรายได้รวมทั้งปีเกิน 30,000 บาทก็อ่านต่อด้านล่างได้เลยเพื่อเข้าสุ่ขั้นตอนการยื่นแบบภาษีต่อไป

 

2015-03-23-13.16.49

 

อ้างอิงจากหนังสือ รวยด้วยภาษี ใครๆก็ทำได้  

โดย TaxBugnoms

มีคำถามส่งไปถามได้ที่ https://www.facebook.com/TaxBugnoms

 

………………………………………………………………………………………………….

 

 

เอาหล่ะหลังจากเราอ่านแล้ว แน่นอนยังต้องมีความไม่เข้าใจหลายอย่างเพราะไม่คุ้นเคย

ในฐานะคนที่ไม่เคยจ่ายภาษี stockphoto มาก่อน

 

ผมจะเสนอวิธีที่ผมใช้นะครับ ซึ่งอาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องที่สุด แต่ก็ได้ลองทำให้ใกล้เคียงที่สุดตามที่ได้ปรึกษาผู้รู้ เพราะยังไม่มีใครเคยทำมาก่อนเลยต้องลองด้วยตัวเอง ถูกผิดอย่างไร ทางสรรพากรคงจะได้แจ้งเพื่อแก้ไขต่อไปในอนาคตหรืออาจจะไม่ต้องแก้ไขก็ได้ แต่ด้วยเจตนาของผมที่ต้องการจะจ่ายภาษีและใช้หลักฐานที่ถูกต้องทั้งหมดจึงเชื่อมั่นว่าจะไม่มีปัญหาอะไร

 

และจะกล่าวถึงการขาย stockphoto เท่านั้นนะครับรายได้จากอาชีพอื่นๆของแต่ละคนให้ศึกษากันเอง

 

*** โดยให้ยื่น ภงด.90 บุคคลธรรมดา

 

1.รายได้ คือเงินที่เราได้จากการขาย stockphoto ที่โอนจาก paypal หรือเว็บโอนเงินอื่นๆเช่น moneybookbank เข้าสู่ธนาคารในประเทศไทยในปีเสียภาษีเท่านั้น เช่นในขณะที่เขียนบทความนี้ คือปีภาษี 2554 

เงินที่ยังอยู่ใน paypal แต่เรายังไม่เบิกถอนมาในปี 54 จะยังไม่ต้องนำมาคิดภาษี คิดเฉพาะเงินที่โอนเข้าบัญชีในประเทศไทยเท่านั้น

533267_354134677966065_201222208_n

 

วิธีหาจำนวนเงินอย่างง่ายๆ คือ เข้าไปที่เว็บ paypal หรือเว็บอื่นๆที่เราใช้บริการอยู่และขอดูสถิติการเบิกเงินของเรา จากนั้นก็รวมยอดเงินทั้งหมดเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการขาย stockphoto มาใช้เป็นรายได้  แต่นี่เอาไว้เพียงเช็คคร่าวๆ

อย่าลืมว่าเงินจำนวนนี้ยังไม่ถูกหักค่าธรรมเนียม ดังนั้น

 

วิธีที่ทำให้เสียภาษีน้อยที่สุดคือ

ไปขอ statement  จากธนาคารโดยตรงนั่นคือเงินสุทธิหลังจากหักค่าธรรมเนียมแล้วทำให้เราเสียภาษีน้อยลงกว่ายอดเงินที่เอามาจาก paypal และยังคิดตามเรทค่าเงินที่ถูกต้องอีกด้วย  หรือจดบันทึกเอาไว้ทุกเดือนที่เงินเข้าบัญชีในประเทศ ก็เอาตัวเลขนั้นมารวมกัน แล้วสามารถใช้ตัวเลขนั้นได้เลย

 

แน่นอนว่ายอดจะไม่ตรงกับเอกสารใดๆในเว็บ stockphoto ที่เราขายเพราะเราจะเบิกเงินมาไม่ครบตามยอดเต็ม หรือเบิกจนหมดเกลี้ยงก็ไม่ตรงอยู่ดีเพราะเงินที่ได้จากการขายภาพในเดือนธันวาคมจะส่งมาถึงเราในเดือนมกราคมปีต่อมาซึ่งอยู่คนละปีกับ ปีภาษี ยังไงยอดก็ไม่ตรงกัน

ผมได้สอบถามทางสรรพากรแล้วได้ความว่าเค้าเก็บเฉพาะเงินที่เข้าประเทศเท่านั้นถึงยอดไม่ตรงกับเอกสารก็ไม่เป็นไร แต่เราต้องใช้ตัวเลขที่ถูกต้องทั้งหมดที่เราได้เบิกจริงทุกบาททุกสตางค์เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ

 

2.นำรายได้นั้นมาคิดหักลดหย่อนตามข้อ 40(3) คือหักค่าใช้จ่ายได้ 40% แต่ไม่เกิน 60,000 บาท

 

3.กรณีคนที่มีค่า refer ให้คิดเป็นรายได้ประเภท 40(8) รายได้จากการขายอื่นๆที่ผู้ขายไม่ได้ผลิด ซึ่งเทียบเคียงมาจากคนที่ทำรายได้ คล้ายคลึงกันเช่น Google  Adsense

แยกรายได้ก้อนนี้ออกมาจากรายได้ข้อ 40(3)  เลยนะครับแยกกันคิดและแยกหักได้เลย เป็นรายได้จากการขายของที่ผู้ขายไม่ได้ผลิต หักค่าใช้จ่ายแยกจากแบบลิขสิทธิ์ด้วย  

แต่มีวิธีคิดที่ละเอียดนิดนึงตรงที่เราต้องคิดเปอร์เซ็นต์ก่อนว่ารายได้รวมของเราทั้งหมดเป็นรายได้จากการขายภาพเท่าไหร่ เป็นรายได้จากการ refer เท่าไหร่ แล้วเอามาหารเปอร์เซ็นต์จากเงินที่เราเบิกจาก palpay ทั้งหมด แล้วแบ่งออกเป็น 2 ยอด แยกกันคิดแยกกันหักค่าใช้จ่าย

 

4.หักลดหย่อนต่างๆ ข้อนี้ขอให้ศึกษากันเอาเอง จากเว็บเกี่ยวกับภาษีซึ่งไม่ยากอะไร

 

5. เตรียมเอกสารการเสียภาษี ณ ที่จ่ายที่ shutterstock ส่งมาให้หรือที่เราโหลดมาจากเว็บไซท์ 

ส่วนเว็บอื่นไม่มีเอกสารต้องเข้าไปหาเองและ save หน้าจอมาคิดรวมเข้าไป แต่ถ้าไม่มากแนะนำว่าใช้เฉพาะของ ss จะปลอดภัยกว่าเพราะมีเอกสารชัดเจน

แต่หากรายได้จากเว็บอื่นมีเยอะการหักภาษีเยอะผมว่าเราสามารถรวมด้วยตัวเองและเขียนลงไปด้วยได้ แต่ขอให้เป็นข้อมูลที่ถูกต้องจริงๆและต้อง save หน้าจอนั้นๆเอาไว้ด้วย เพราะเป็นหลักฐานเดียวที่เราจะใช้อ้างอิงได้ หากสรรพากรต้องการหลักฐานก็ให้เค้าติดต่อขอเช็คเองซึ่งหลังจากเช็คแล้วก็ตรงกันอยู่ดีเพราะเราใช้ตัวเลขจริงทั้งหมด หากมีข้อผิดพลาดอะไร เราก็จ่ายไปตามจริงเพราะมีเจตนาที่ต้องการจะจ่ายอยู่แล้ว

528795_354135047966028_1723243486_n

 

6.จากนั้นก็ให้ยื่นเสียภาษีด้วยตัวเองหรือ online 

กรณีที่ยื่น online จะติดตรงที่ให้กรอกเลขประจำตัวผู้จ่ายภาษี 13 หลัก ซึ่งเราไม่มีเพราะผู้จ่ายเราอยู่ต่างประเทศ หลายคนใช้วิธีเขียนตัวเลขหลอกลงไปเช่น 0000000000001 เพื่อให้ระบบทำงานต่อได้เนื่องจากตัวเลขนี้เราไม่ได้ใช้ในส่วนของเรา หรือไม่ก็ต้องไปยื่นด้วยตัวเอง

ในการกรอกภาษีนั้นไม่ยากอย่างที่คิด ขอเพียงเราเตรียมตัวเลขไว้ครบแล้ว ก็กรอกเพียงตัวเลขไม่กี่บรรทัดให้ตรงตามหมวดการจ่ายภาษีของเราก็เสร็จอย่างง่ายดาย  แค่เราอาจจะไม่เข้าใจอยากจะให้ลองทำกันดูจะรู้ว่าไม่ยากเลย

 

หากยื่นภาษี online ระบบจะคำนวณเงินที่ต้องจ่ายให้เราเอง

หากยื่นด้วยตัวเองจะมีคนคำนวณให้เราเช่นกัน

ขอเพียงเรามีตัวเลขรายได้ กรอกลงในประเภทที่ถูกต้องและกรอกตัวเลขภาษีหัก ณ ที่จ่ายให้ตรงช่องก็พอ

 

*** สำหรับคนยื่น Online แนะนำให้ใช้ ie ( Internet explorer ของ Windows ) นะครับ ใช้ Browser อื่นจะไม่รองรับอย่างสมบูรณ์จะกรอกติดๆขัดๆและเด้งออกได้

หากใครทำงานบริษัท ก็สามารถนำตัวเลขที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไปให้เจ้าหน้าที่บัญชีบริษัทจัดการให้ก็ได้ครับจะได้ยื่นพร้อมกับรายได้อื่นเราไปเลย แต่แยกหักอยู่แล้วเพราะรายได้เราเป็นประเภทลิขสิทธิ์ไม่ซ้ำกับเงินเดือน

 

526128_354135441299322_60708858_n

 

ตอนนี้อาชีพ Stockphoto ถูกจับตาแล้วแน่นอนจากสรรพากร มีระบุชัดในข้อกฏหมาย อยากเชิญชวนทุกคนมาเสียภาษีกันอย่างถูกต้องกันเถอะ

หากมีข้อสงสัยเรื่องกฏหมายใดๆขอให้ถามได้ที่ผู้รู้นะครับ ย้ำอีกทีผมเป็นเพียงคนจ่ายภาษีเท่านั้น

 

ส่วนขั้นตอนทั้งหมดยังไม่จบเพียงเท่านี้ เป็นเพียงการเริ่มต้นยื่นความจำนงค์เสียภาษี ยังต้องมีการตรวจสอบอีกซึ่งอาจจะมีคำถามจากสรรพากรเพื่อขอหลักฐาน เราก็ยื่นไปตามจริง เพราะเราใช้ตัวเลขจริง หรืออาจจะไม่มีคำถามเลยก็ได้ ยังไงก็ไม่มีปัญหาเพราะเราจริงใจที่จะเสียภาษีอยู่แล้วและใช้ข้อมูลจริง

หากมีข้อมูลใดผิดพลาดต้องขออภัยด้วยนะครับสามารถแจ้งเพื่อแก้ไขได้ครับ

 

หวังว่าบทความนี้จะจุดประกายให้หลายๆคนไปยื่นภาษีกันอย่างถูกต้องนะครับ

 

……………………………………………………………………………………………..

 

บทความและภาพประกอบโดย

คเณศวร์  ไชยนาพงศ์

3  เมษายน 2555

*** บทความและภาพประกอบ เป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนทั้งหมด ห้ามนำไปเผยแพร่ต่อโดยไม่ได้รับอนุญาตแต่สามารถทำ Link หรือกด share มาที่นี่ได้

10 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.