วางแผนการทำงานกันบ้างหรือเปล่า ?

วางแผนการทำงานกันบ้างหรือเปล่า ?

งาน stockphoto คืองานที่ต้อ งวางแผน ผลงาน ที่ประสบความสำเร็จ คืองาน ที่ผ่าน การวางแผน ว่าจะทำอะไร งานสไตล์นี้ ขายดี หรือเปล่า แล้วจึง ลงมือทำ ไม่ใช่ งานที่ถ่ายไปเรื่อยๆ มีรูปก็ส่ง

แม้แต่ ภาพท่องเที่ยว ก็ต้องมี การวางแผน ไม่ใช่ภาพที่ พอดีไปเที่ยวมา เลยเอามาส่ง จริงๆ มันก็ขายได้ แต่มันไม่นำเรา ไปถึงเป้าหมาย หากเราวางแผนว่า เราจะถ่ายภาพ ท่องเที่ยว อาจจะต้อง วางแผน ว่าเราจะไปไหนบ้าง ต้องได้กี่ภาพ ต่อค่าเดินทาง และสถานที่ ที่เราไป ภาพแบบไหน ที่ขายดี และเราต้องมีภาพท่องเที่ยวทั้งหมดกี่พันภาพใน gallery ของเราในกี่ปี

แต่อย่าเข้าใจผิดนะครับ เดี๋ยวจะแย้งว่าถ้าเที่ยวแล้วเครียดแบบนี้อย่าเที่ยวดีกว่า ประเด็นที่ผมได้กล่าวถึงนั้นนอกเหนือจากการเที่ยวครับ มันคือการวางแผนถ่ายสต็อคแนวท่องเที่ยว จนถึงอาชีพท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ ส่วนการท่องเที่ยวที่เราอยากจะไปโดยไม่ถ่ายภาพเลยมันก็เป็นอีกประเด็น ซึ่งเราสามารถแยกแยะออกจากการทำงานได้

ส่วนงานแนวอื่นๆก็ต้องวางแผน ก่อนเราจะทำงาน ต้องเช็คก่อนว่างานนั้นขายดีหรือเปล่า เช็คจาก Most popular เช็คจาก Popular ของ keyword นั้นๆ เช็คจาก Top search ว่าเป็นคำที่ลูกค้านิยม search หรือเปล่า

หากต้องการรายได้พอสมควรแบบที่ว่าเลี้ยงตัวได้ระดับหนึ่ง เราต้องตระหนักว่างานที่เรากำลังทำมันเป็นอาชีพ เราต้องวางแผนก่อนที่จะทำงานไม่อย่างนั้นเราจะเหนื่อยฟรี

ส่วนภาพที่ได้มาเป็นผลพลอยได้เช่นไปเที่ยวแบบไม่ซีเรียสแล้วได้ภาพมา ไปกินข้าวได้ภาพอาหารมาถือว่าเป็นค่าขนมครับ

ถ้าเราเน้นภาพที่เราส่งเป็นภาพทางผ่าน เช่นภาพอาหารที่ไปกิน ภาพสถานที่เที่ยวที่พอดีได้ไป ภาพอิฐหินปูนทรายที่บังเอิญเดินไปเจอ เราจะไปถึงเป้าหมายได้ช้ามากๆ

หากจะถ่ายภาพอิฐก็วางแผนเลยครับว่าเราจะถ่ายอิฐทุกแบบที่มี สักจำนวน 500 ภาพ แล้วไปตามหามันเพื่อให้มีอิฐครอบคลุมทุกแบบมากที่สุด ที่ลุกค้าทั้งโลกอยากจะได้อิฐต้องมาที่เรานี่แหละมีครบ นี่ถึงจะเรียกว่าผ่านการวางแผน

แต่ถ้าใครไม่คิดจะให้มีรายได้จริงจัง ขายไม่ได้ก็ไม่เป็นไร สามารถลืมประเด็นทั้งหมดที่พูดมาได้เลยนะครับ

แต่หากต้องการทำเป็นรายได้หลัก ต้องวางแผนครับ ทุกงานที่ลงมือต้องผ่านการตรวจสอบแล้วว่ามีโอกาสขายได้ และต้องมีงานส่งจำนวนเท่าไหร่ 

ลองเช็คพฤติกรรมการทำงานของเราดูนะครับ ว่าเราเช็คอะไรบ้างก่อนที่จะเลือกทำงานนั้นๆส่ง มันเป็นกระจกสะท้อนยอดขายของเราเอง ว่าเราทำเลี้ยงชีพหรือเราทำแค่ค่าขนม

ยอดโหลดมันก็จะมาแค่นั้นแหละครับ

…………………………………………………………………………………………..

บทความนี้เขียนในวันที่ 30 มีนาคม 2557

เขียนโดย
คเณศวร์  ไชยนาพงศ์
ลิขสิทธิ์บทความและภาพทั้งหมดโดย paperbox Stockphoto by Kanate
ห้ามนำไปเผยแพร่ต่อโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่สามารถกด share ได้

 

254 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.