แนวโน้มการเติบโตของ 6 เว็บไซท์หลัก

*** เป็นข้อมูลจากสถิติของผมนะครับของคนอื่นก็แตกต่างกันไปจึงเป็นการวิเคราะห์ส่วนตัว หากใครจะนำข้อมูลไปพิจารณาโปรดวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลของตนเองด้วย

ส่วนแบ่งตลาดของเว็บไซท์รอง 5 เว็บที่ผมเพิ่งเริ่มส่งภาพ ในเดือน พค. ภายใต้ปัจจัยที่แตกต่างกัน เช่น จำนวนโควต้าในการส่งภาพ ความยากในการรับภาพและ การตลาดของแต่ละเว็บ ส่งผลให้ยอดขายในช่วงเวลาเดียวกัน เริ่มต้นขายพร้อมกัน เป็นดังนี้

 

 

Shutterstock เว็บขายดีที่สุดในโลก ไม่ต้องคิดอะไรมาก ที่นี่คือเป้าหมายอันดับ 1 ที่ทุกคนต้องส่งและขายดีให้ได้

123RF  ไม่กำหนดโควต้า รับภาพง่าย ทำให้มีภาพถึง 2000 ภาพ การตลาดดี ยอดเลยติดลมบนมาตลอด

Fotolia ไม่กำหนดโควต้า รับภาพยากปานกลาง มีภาพ พันปลายๆ ยอดมานิ่งๆค่อยๆเพิ่ม และมาแซง 123RF ได้ในเดือนล่าสุดทั้งที่ไม่ได้ส่งภาพมา 2 เดือน ยอดกลับพุ่งขึ้นสวนทางเว็บอื่นอีก 4 เว็บ เป็นเว็บที่มีความมั่นคงสูง แต่ต้องอดทนส่งภาพให้เยอะๆใช้เวลาหน่อย ต้องจับตาดูว่าปีหน้าจะแซง 123 RF ได้ตลอดไปหรือไม่ถ้ากลับมาส่งภาพเหมือนเดิม

Dreamstime กำหนดโควต้าการรับภาพ และตรวจภาพโหดที่สุด ทำให้มีภาพในเว็บเพียง 20% ของเว็บที่ไม่กำหนดโควต้า แต่ยอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัวในเดือนตุลาคมและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เพราะการตลาดดีขึ้นมาก แต่มาติดช่วงปลายปียอดเลยตก ต้องรอดูช่วงต้นปีว่าหลังจากกลับมาเป็นปรกติยอดจะยังดีเหมือนปลายปีหรือไม่ หากยอดยังดีเหมือนปลายปี เป็นเว็บที่น่าส่งมาก

istockphoto เปลี่ยนนโยบายจาก เว็บที่มีมาตรฐานการรับภาพโหดที่สุด มาเป็นรับภาพอาทิตย์ละ 999 ภาพ และรับภาพง่ายมาก อีกทั้งยังทำการตลาดร่วมกับเว้บใหญ่อย่าง getty Image และมีเว็บลุกอีกหลายเว็บซึ่งทำการตลาดดีมาก ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นมากจากในอดีต แนะนำให้ส่งภาพไปทันทีที่เริ่มขายภาพ และส่งให้มากที่สุด

Depositephoto เป็บเว็บที่สอบเข้ายากมาก แต่ไม่กำหนดโควต้าการส่งภาพ รับภาพง่าย เกือบจะ 100% ส่งไม่นานเมื่อเทียบกับเว็บอื่น รายได้มาเรื่อยๆแต่ไม่มาก ไม่ใช่เว็บหลักในการขาย จะส่งหรือไม่ส่งก็ไม่เสียหาย แต่ส่งภาพง่ายจึงส่งไปเก็บเงินกินขนมได้

 

 

แนวโน้มโดยรวม 2เว็บหลัก ยังคงมีการตลาดที่ดีและมีความมั่นคงสูง

4 เว็บรอง แข่งกันทำตลาดสนุกยอดขายผลัดกันพุ่ง เป็นผลดีกับเรา

 

1.Shutterstock  A+  ( ยอดขาย A+  ความมั่นคง A+ )

2.istockphoto A  ( ยอดขาย A  ความมั่นคง A+ )

 

3.Fotolia B+  ( ยอดขาย B+  ความมั่นคง A+ )

4.123RF B+  ( ยอดขาย B+  ความมั่นคง A )

 

5.Dreamstime B  ( ยอดขาย B  ความมั่นคง A)

6.Depositephoto B ( ยอดขาย B  ความมั่นคง B )

 

*** ความมั่นคง มาจาก ความสม่ำเสมอ แกว่งตัวไม่มากแนวโน้มสูงขึ้น มีความน่าเชื่อถือในการฝากอนาคตไว้ได้

เว็บรองจากนี้ยอดขายยังไม่มากพอหรืออาจจะมากแต่ความมั่นคงยังไม่สูงยังเชื่อมั่นระยะยาวไม่ได้เท่าเว็บหลักที่ มีภาพและลูกค้าจำนวนมากเว็บใหม่ๆหลายเว็บเพิ่งเริ่มต้น คู่แข่งยังน้อยภาพจึงยังไม่ชัดเจน ขายได้เยอะบ้างแต่ยังไม่แน่ว่าถ้าคนส่งภาพเยอะขึ้นตลาดจะเปลี่ยนไปอย่างไร ต้องจับตามองในปี 2012 ต่อไป

……………………………………………………………………………………………………………

*** บทความและภาพประกอบทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนทั้งหมดห้ามนำไปเผยแพร่ต่อโดยไม่ได้รับอนุญาตแต่สามารถทำ Link และ share มาที่นี่ได้

คเณศวร์ ไชยนาพงศ์

ผู้เขียนบทความ และ จัดทำภาพประกอบ

5 มกราคม2555

http://www.paperboxstockphoto.com/

4,063 comments