มาวางแผนเบิกเงินข้ามปีภาษีกัน ?

อยากเบิกเงินข้ามปี เบิกแค่ปีละครั้ง แต่ยังมีเงินใช้จ่ายทำยังไงดี?

มาคุยเรื่องการโอนเงินข้ามปีเพื่อไม่เสียภาษีกัน
มีคนถามมา รู้หลักการแต่ทำไม่ได้เพราะต้องกินต้องใช้ทุกเดือน จะให้เก็บเงิน 1 ปีไม่มีรายได้เลยไปเบิกปีหน้า ไม่มีทาง เป็นไปไม่ได้หรอก

ผมใช้เวลา 2 ปีครับ กว่ามันจะครบวงจร คือเบิกข้ามปีได้ 100% นั่นคือไม่ต้องเสียภาษีเลยก็ได้ถ้าเบิกข้ามปี ปีนึงเบิกครั้งเดียว

1.ก่อนอื่นใครที่ยังไม่เคยยื่นภาษีไปอ่านบทความเก่าๆก่อนที่จะมาอ่านเรื่องนี้ ขออนุญาตไม่ตอบเรื่องเก่าๆนะครับเพราะเขียนมาตลอดหลายปีแล้ว วันนี้ขอเรื่อง การวางแผนเบิกข้ามปีทำยังไงเท่านั้น

มาเสียภาษี Stockphoto กันเถอะ
http://www.paperboxstockphoto.com/?p=742

วิธีการลดภาษีขายภาพแบบถูกกฏหมาย
http://www.paperboxstockphoto.com/?p=855

2.ต้องรู้ว่าเราสามารถเบิกเงินภายในปีภาษีได้จำนวนนึงโดยไม่ต้องเสียภาษี

นั่นคือ ค่าลดหย่อนทั้งหมดที่เราสามารถใช้หักลดหย่อนได้ เช่น เลี้ยงดูบิดามารดา ค่าลดหย่อนส่วนบุคคล ผ่อน รถ บ้าน ลองไปศึกษาดูครับ หนังสือเยอะในเนทก็มี

กองทุน ประกันชีวิต บริจาค

รวมไปถึง เงินหัก ณ ที่จ่าย ที่เว็บขายภาพส่งมาให้ และค่าใช้จ่าย จากภาษีลิขสิทธิ์ 40(8) อีก 40% แต่ไม่เกิน 60,000 บาท

ทั้งหมดนี้คือเงินที่เราสามารถเบิกได้เพราะมันถูกหักออกหมด ผมเคยคิดคร่าวๆนะอาจจะไม่เท่ากันในแต่ละคน ปีนึงได้ประมาณ 2-3 แสนเลยทีเดียว ถ้ามีการวางแผนการเงินสักหน่อย บางคนอาจไปถึง 4-5 แสนต่อปี

3.อดออม ประหยัด เก็บเงิน

ปีแรกเราสามารถเบิกเงินมาใช้ได้แน่ๆละ เดือนละประมาณ 1-2 หมื่นหรือมากกว่านั้น (จากข้อ 2 ) ก็ดูว่าพอมั้ย อยุ่ได้มั้ย ครอบครัวใช้เท่าไหร่ ผ่อนบ้าน รถ มั้ย
ถ้ายังไม่พอ เราก็สามารถเบิกเงินในปีภาษีมาได้ ส่วนนึง ยอมจ่ายภาษีไปก่อนในปีถัดไป

โดยปีแรกเริ่มที่ เบิกมาแค่ 60% ของแต่ละเดือนก่อน จำนวนนี้ เอาไปหักลบค่าลดหย่อนต่างๆด้วยผมว่าก็พอสมควรเลยนะ จะเสียภาษีน้อยลงมากละ แต่ต้องประหยัดหน่อย ใช้เงินน้อยลง 30%

ในปีภาษีแรกนี้เราจะเสียภาษี 60% เพราะเบิกมาไม่หมด อีก 30% เก็บไว้เบิก 1 มกราคมปีถัดไป เงินก้อนนี้ก็ไม่เสียภาษีละ 30%
พอขึ้นปีที่ 2 เราจะมีเงินใช้มากขึ้นคือ เบิกเท่ากับค่าลดหย่อนต่างๆในข้อ 2 +เงินออม 30%ของปีที่แล้ว

*** นั่นคือปีนี้เรา สามารถเบิกเงินเพิ่มอีกแค่ประมาณ 30% ของแต่ละเดือนก็พออยุ่ได้ ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว แต่ยังต้องประหยัดเท่าเดิมอีก 1 ปี

และเมื่อจบปีที่ 2 เราจะมี 60% ไปเบิก ในวันที่ 1 มกราคม ปีถัดไป

และในที่สุดเมื่อจบปีที่ 2 เข้าสู่ปีที่ 3 เราจะมีเงิน 60%+ สามารถเบิกเท่าค่าลดหย่อน จากข้อ 2 เราก็จะมีเงินครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่างๆเกือบ 100% แล้ว เท่ากับเบิกมาเท่าค่าลดหย่อนก็พอใช้แล้วสำหรับปีนี้
นั่นคือเราจะไม่ต้องเบิกเงินในปีภาษีอีกต่อไปเพราะเรามีเงินครบ 1 ปีในการใช้จ่ายล่วงหน้าแล้ว สามารถเบิกเงินปีละ 1 ครั้ง และไม่ต้องเสียภาษีอีกต่อไป
หรือจะเบิกเท่าค่าลดหย่อนก็ยังได้ เพราะไม่ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีอยู่ดี

รวมไปถึงไม่ต้องพึ่งเงิน ประกัน เงินกองทุน หักภาษี ณ ที่จ่ายที่เว็บขายภาพส่งมาให้ ก็ไม่ต้องใช้เลยด้วยซ้ำ

ผมได้ทำแล้ว สำเร็จเรียบร้อย ใช้เวลาประมาณ 2 ปี เพราะผมมีเงินสำรองไว้ก่อนหน้านั้นอยู่บ้างเลยใช้ ปีแรก 50% ปีที่ 2 100%เลย ก็เลยจะเร็วหน่อย

ใครวางแผนภาษีอยู่ลองเลย ปีที่ 3 ปลอดภาษีครับ

2 ปีข้างหน้า จะมีการปรับเรทภาษีใหม่ทำให้เบิกได้มากขึ้นอีกปีละประมาณ 70,000 เลย แต่ถึงตอนนั้นเราคงไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมันแล้วก็ได้ถ้าวางแผนตั้งแต่วันนี้เลย