ระวังสายป่าน… ขาด

ระวังสายป่าน… ขาด

การขายภาพ Stockphoto มีเรื่องที่เราคิดไม่ถึงหลายอย่าง และไม่มีอะไรที่แน่นอน ไม่มีใครขายดีตลอดไป
” ปีที่แล้วขายดีมาก อยุ่ๆวันดีคืนดียอดหายไปเฉยๆแล้วไม่กลับมาอีกเลย “
มีความซับซ้อนหลายอย่างที่เราไม่รู้ เพราะการขายของมันขึ้นอยู่กับคนทั้งโลก และมีปัจจัยอื่นๆอีกเช่น ระบบคำนวณของเว็บไซท์ต่างๆ และสุดท้ายตัวเราเองนี่แหละทำตัวเอง

วันนี้มาพูดเรื่องความลับที่สำคัญมาก ผมเก็บไว้หลายปี เพราะยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจน แต่วันนี้น่าจะพอมองภาพออกชัดขึ้นบ้างละเพราะผ่านมาหลายรอบ

นั่นคือ   สายป่าน ….

การขายภาพมันมีการเชื่อมโยงบางอย่าง ที่เป็นเส้นบางๆ ผมเรียกว่า….สายป่าน
ถ้ามันขาดเมื่อไหร่ มันจะหลุดวงโคจรไปเลย จากงานขายดีมันจะหายไปเลยจากตลาด จากอันดับดีๆ ก็ต้องไปเริ่มต้นชีวิตใหม่เหมือนเริ่มขายภาพใหม่กันเลย

เอาเท่าที่ผมพอจับทางได้นะ น่าจะยังมีอีกหลายปัจจัยที่เรายัง หาไม่เจอ

เหตุผลที่ทำให้ สายป่าน… ขาด

1.ส่งงานไม่สม่ำเสมอ หยุดส่งไประยะนึง ตัวการอันดับ 1 ที่ทำให้สายป่านขาด ต้องมาเริ่มชีวิตใหม่ตลอดทุกครั้งที่กลับมาส่ง  เพราะการส่งงานมันต้องมีตัวส่ง มีแรงกระตุ้นตลอดเวลา ต้องคอยผลัก คอยดันงานเก่าๆให้รักษาระดับเอาไว้ไม่ให้ตก ต้องคอยกระตุ้นให้คนเข้ามาดู Portfolio เราตลอดเวลา ถ้าหยุดส่งงานใหม่ทุกอาทิตย์ งานเก่าจะตกอันดับไปตามเวลา ไม่มีคนแวะเวียนมาดู เรื่อยๆ ยอดจะค่อยๆตกลงไป และเมื่อตกแล้วจะไม่กลับมาอีกเลย

2.เทรนด์เปลี่ยน แล้วไม่ปรับตัว แน่นอนวันนี้ขายดี แต่มันจะไม่อยุ่ตลอดไป เพราะเทรนด์มันเปลี่ยน งานเดิมๆคนก็เบื่อ มองหางานใหม่ๆ ถ้าเราไม่ปรับตัวตาม ยอดจะหายไปแบบถาวร  แต่แน่นอนว่าถึงเปลี่ยนเทรนด์แต่ต้องรักษา กลุ่มลูกค้าเดิมไว้ด้วยแนวทางงานที่เป็นสไตล์ของเราไว้

3.เปลี่ยนแนวทางการทำงานแบบกระทันหัน ทั้งที่งานเดิมขายดีอยู่  เช่นถ่ายภาพคนขายดีมาก มีเป็นหมื่นๆภาพ ลูกค้าประจำเพียบ กำลังขายดี วันดีคืนดี เปลี่ยนไปขายภาพวิวซะอย่างนั้น แล้วทิ้งงานเดิมไปเลย  นั่นทำให้สายป่านจากลุกค้าเก่าขาด แล้วลุกค้าใหม่จากงานใหม่ต้องใช้เวลานานกว่าจะสะสมได้ หรือไม่ก็ไม่ติดตลาดอีกเลย เรื่องนี้เสี่ยงมาก  ต้องค่อยๆเปลี่ยน หรือมีการทดลอง หรือทำแบบผสมผสานกันไป อย่าเปลี่ยนอย่างกระทันหัน ต้องมีความเชื่อมโยงกับสไตร์งานหลักของเราเอาไว้ เพราะฐานลุกค้าประจำหายากมาก

4.วันหยุดเทศกาล วันหยุดยาว ตัวนี้สำคัญมากเช่นกัน และเราควบคุมไม่ได้เลย เพราะเมื่อถึงช่วงวันหยุดยาว ลุกค้าพากันหยุดซื้อ  ภาพที่ติดอันดับทั้งหลายก็จะร่วงหมด และถูกแทนที่ด้วยภาพเทศกาลต่างๆ   ที่น่ากลัวคือหลังจากเทศกาลแล้ว เหมือนเว็บว่างเปล่า ไม่มีภาพอันดับดีๆของเก่าเหลือเลย เหมือนเริ่มต้นนับ 1 กันใหม่ทั้งโลก ใครฐานไม่แข็งแรงพอ จากที่เคยเป็นตัว TOP จะหายไปจากตลาดเลยทุกปีช่วงหลังปีใหม่

5.เว็บไซท์เปลี่ยนสูตรคำนวณภาพ Popular  เรื่องนี้เราควบคุมไม่ได้  ถึงเวลานั้นภาพเราที่เคยขายดี ยอดจะหายไปเลยเพียงแค่ข้ามคืน เรื่องนี้น่ากลัวที่สุดเหมือนเทวดาตกสวรรค์เลย ผมเคยผ่านมาหลายครั้งแล้ว กับหลายเว็บด้วย ทำได้เพียงเตรียมตัวไว้ล่วงหน้ารวมถึงวางแผนการเงินเอาไว้ มันไม่สวยงามไปตลอด  วันนั้นจะมาเยือนแน่นอนในอนาคต คนที่เพิ่งขายได้ไม่นาน ไม่เกิน 2 ปีอาจจะไม่เคยเจอแต่เชื่อเถอะ มันจะมาถึงคุณ จงเตรียมตัวกับการเริ่มต้นใหม่

6.โดนระงับการขายชั่วคราว ระวังอย่าไปทำผิดกฎใดๆของเว็บไซท์ต่างๆ ถ้าโดนแบน โดนระงับการขาย โดนจำกัดการขายชั่วคราว ไม่ต้องนาน แค่เดือนเดียว กลับมายอดคุณจะหายไป เหมือนภาพเก่าถูกโยนลงถังขยะ มันตกอันดับไปแล้วอย่างถาวร

นี่เป็นเรื่องสำคัญนะครับ บางอย่างคุมไม่ได้ แต่บางอย่างเราทำตัวเอง และที่จะเตือนคือไม่มีงานไหน หรือใครที่ขายดีตลอดกาล จงอย่าหลงระเริงเมื่องานเราขายดี ยอดไหลมาเทมา เพราะสายป่านของคุณ มันบอบบาง จงเตรียมตัวรับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันเอาไว้ด้วยนะครับ เพราะโลกมันไม่สวย ตลอดไป

…………………………………………………………………………..

เครดิตภาพประกอบจากภาพยนตร์ อวสานโลกสวย
http://www.kantana.com

 

ลิขสิทธิ์บทความและภาพโดย

คเณศวร์ ไชยนาพงศ์

28 มกราคม 2559

https://www.facebook.com/PaperboxStockphoto

…………………………………………………………………………..

รวมวิธีการสมัครและเทคนิคสำคัญต่างๆในการขายภาพ