ทำไม Apple จึงฝึกให้คนทำงานเหมือน ปิกัสโซ่

ทำไม Apple จึงฝึกให้คนทำงานเหมือน ปิกัสโซ่

โปรแกรมฝึกหัด พนักงานใหม่ ของ Apple หรือ ที่เรียกกันว่า Apple University จะมีคอร์ส ให้เรียนรู้ ผลงาน ของศิลปิน ชื่อดัง Picasso ทำไม บริษัทด้านเทคโนโลยี จึงจับพนักงาน มาเรียนรู้ งานของจิตรกร นี่คือเหตุผล

เทรนนิ่งโปรแกรม ของ Apple หรือ เป็นที่รู้จักกันในนาม Apple University จะสอนบทเรียน ด้านการออกแบบ ที่ ปิกัสโซ่ ใช้ในการสร้างงานศิลปะ ที่มีเอกลักษณ์ ตามแบบฉบับ ของตนเอง คอนเซปต์ที่สำคัญของแนวคิดนี้คือการกำจัดรายละเอียดที่ไม่จำเป็นทิ้งไป และเคี่ยวกรำไอเดียเพื่อชูองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดให้โดดเด่นขึ้นมา เช่นเดียวกันกับที่ปิกัสโซ่ทำในภาพวาดที่มีชื่อเสียงของเขา

famous-paintings-of-pablo-picasso-1346790465_b

ผู้สอนในคอร์สนี้คือ Randy Nelson ผู้ซึ่งเคยสอนคอร์สการออกแบบให้พนักงานของ Pixar Animation Studios มาแล้ว การสอนของ Nelson จะเน้นไปที่การสื่อสารที่ชัดเจน ทั้งภายในบริษัทและการออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้า

การเรียนการสอนในปีที่แล้ว Nelson นำเอาภาพพิมพ์ชุด “The Bull” ที่ปิกัสโซ่ใช้เวลานานนับเดือนในการสร้างมาขึ้นบนสไลด์ ซึ่งภาพนี้จะแสดงให้เห็นรายละเอียดของวัตถุที่ค่อยๆ ถูกลดทอนลงจนเหลือแต่โครงสร้างเปล่าๆ

 

tumblr_lir9tjrGpW1qzemfxo1_500

 

 

การนำเสนอวัตถุซ้ำๆ กันแบบนี้จะทำให้เรามองเห็นแก่นการสำคัญที่จะมีผลต่อการนำเสนอ message ให้เรียบง่ายและกระชับ และมันก็เป็นปรัชญาในการทำงานที่ Apple ด้วย

เราจะเห็นตัวอย่างของการฝึกออกแบบในลักษณะนี้ได้จากรีโมทคอนโทรลของ  Apple TV ซึ่งมีเพียง 3 ปุ่มเท่านั้น มันแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับรีโมทของ Google TV ที่มีถึง 78 ปุ่ม

ที่ Apple University จะไม่มีการบังคับให้ไปเข้าคอร์สเหล่านี้ แต่พนักงานใหม่ของ Apple ก็แทบจะไม่เคยพลาดมันเลย บางส่วนของอาจารย์ผู้สอนในคอร์สเหล่านี้มาจากมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง Harvard, Yale, M.I.T และ Standford

Steve Jobs เป็นคนสร้างโปรแกรมการเทรนพนักงานแบบนี้ขึ้นมาในปี 2008 ด้วยความช่วยเหลือของ Joel Podony คณบดีของ School of Management จาก Yale ซึ่งกลายมาเป็นผู้นำของ Apple University ในวันนี้

การทำให้ทุกอย่างเรียบง่ายและกำจัดรายละเอียดที่ไม่จำเป็นออกไปคือบทเรียนสำหรับนักออกแบบและเจ้าของธุรกิจ เป็นไปได้ว่าการปฏิบัติต่อสินค้าราวกับว่ามันคืองานศิลปะอาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าก็ได้

เครดิต และคำแปล : http://thumbsup.in.th/2014/08/why-apple-trains-employees-to-work-like-picasso

ที่มา : http://www.inc.com/graham-winfrey/why-apple-trains-employees-to-work-like-picasso.html