มือใหม่หัดขายภาพ ตอนที่ 3  * Software

มือใหม่หัดขายภาพ ตอนที่ 3 * Software

 

ปัญหาหนักอก ที่เราจะมาช่วย ยกออก ในวันนี้ คือ เรื่องของ Software ที่ใช้ในการทำงาน Stockphoto

 

เป็นเรื่องที่ หลายคน แกล้งไม่ทราบ ว่า การใช้ Software ละเมิดลิขสิทธิ์ มีความผิด ตามกฏหมาย หรือ ทราบ แต่ไม่มีทางออก เพราะมันแพงจัง

มีเรื่องอะไรบ้างที่คนเข้าใจผิดหรือยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับ Software ลิขสิทธิ์ ที่เกี่ยวกับการขายภาพ เช่น ซื้อโปรแกรมลิขสิทธิ์มาแล้วแบ่งกันใช้หลายๆคน  พี่ซื้อน้องขอใช้ด้วย ให้น้องที่เป็นนักเรียนซื้อได้ในราคานักศึกษาแล้วพี่หรือพ่อเอามาใช้   หาเพื่อนหุ้นซื้อหรือเช่า software แล้วมาแบ่งกันใช้  ทั้งหมดนี้ล้วนผิดลิขสิทธิ์ทั้งหมด ไม่ต่างอะไรกับโหลดบิทมา เพราะคนที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์คือคนที่เป็นเจ้าของชื่อที่ใช้ลงทะเบียนในการซื้อ ดังนั้นคนอื่นที่ไม่ใช่คนซื้อ ต่อให้เอาตัว software นั้นไปใช้ ก็ถือว่าเป็นการละเมิดทั้งหมด  เค้าไม่ได้วัดกันที่ตัว software แต่เค้าตรวจกันที่ชื่อในใบเสร็จ

โอยปวดหัว ! ทำยังไงดี ? ราคา Software ลิขสิทธิ์ช่างแพงเหลือเกิน ซื้อมาจะขายภาพได้หรือเปล่า ก็ยังไม่รู้เลย ?

วันนี้เรามาหาทางออกกัน

 

ทางเลือกสำหรับการเริ่มต้นขายภาพ ของมือใหม่หัดเดิน

ซื้อหรือเช่าซะ !!!

ฮ่า ฮ่า ฮ่า  มันเป็นทางออกยังไง ยังปวดหัวเหมือนเดิม แต่ทางนี้เป็นทางออกที่มั่นคงที่สุดและคุณไม่มีวันหลีกเลี่ยงมันได้บนเส้นทางนี้  คนที่ทำงานด้านนี้มาหลายปี หาทางจะแหกคุกกันมาเยอะแล้วแต่สุดท้ายก็หนีมันไม่พ้น

ยังไงก็ต้องซื้อ ไม่วันนี้ก็ในอนาคต ดังนั้นการซื้อหรือเช่าให้ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ตั้งแต่วันแรกที่ทำ จะปิดประตู ความผิด ทางกฏหมายทั้งหมดในอนาคตเกี่ยวกับ Software ละเมิดลิขสิทธิ์ได้ คุณสามารถทำงานได้อย่างสบายใจ

เพราะทุกโปรแกรมที่คุณใช้ในวันนี้ทั้ง 108 โปรแกรม ที่เอามาใช้ทำงาน วันข้างหน้า เมื่อคุณมีรายได้มากขึ้น และไม่อยากให้รายได้นั้นหายไป เช่นขายได้จนถึงจุดที่เดือนนึงได้หลายหมื่นบาท หรืออาจจะเป็นแสน มันอาจจะหายวับไปกับตาก็ได้ถ้ามีใครสักคนมาตรวจจนเจอว่าคุณไม่ได้ใช้ลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะด้วยทางใดก็แล้วแต่

พอถึงตอนนั้นจะมาตามล่าซื้อ software ต่างๆที่เคยใช้ทั้ง 108 โปรแกรม ปรากฏว่า ซื้อกันไม่ไหว เพราะดันใช้ไปสารพัดโปรแกรม ที่โลกมีให้โหลด โดยลืมไปว่ามันติดไปในงานที่ส่งด้วย ถึงตอนนั้นจะกระอักกระอ่วนใจมากว่า จะลบงานทั้งหมดทิ้งดี แล้วเริ่มใหม่กับ Software ลิขสิทธิ์ หรือจะเสียเงินมหาศาลซื้อ Software ทุกตัวที่เคยใช้ดี

หากใครใช้ไม่เยอะหรือเพียงแค่ตัวเดียว อาจจะไม่ยากก็ซื้อใช้ซะ แต่ส่วนใหญ่ใช้มาสารพัดกว่าจะถึงวันที่รู้ตัว  ดังนั้นมาใช้อย่างถูกต้องกันตั้งแต่วันแรกเลยนั่นแหละดีที่สุด

 

*** ทางแก้ไม่ใช่การมองหาของฟรี แต่เป็นการปรับทัศนคติ ว่า อาชีพนี้รายได้เฉลี่ยของมันจาก Microstocker ทั่วโลกคือเดือนละ 1 แสนบาท หรืออย่างน้อยหลักหมื่น สำหรับคนเริ่มต้นไม่นาน ไม่ใช่อาชีพรายได้หลักร้อยต่อเดือน การเช่าแบบแพงสุด ราคาเพียงเดือนละ 1,600 บาท ยังถือว่าไม่แพงเลยสำหรับเครื่องมือประกอบอาชีพ

 

แต่อะไรคือวิธีที่เราจะเริ่มต้นจากศูนย์ อะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อะไรที่มีทางเลือก เรามาลองหาทางออกกันทีละขั้นตอน

 

software อะไรบ้างที่เราต้องใช้ ?

 

ระบบปฏิบัติการ  

ถ้าใช้ Mac ก็จบตั้งแต่ซื้อเครื่อง เพราะแถมมากับเครื่องอยู่แล้ว แต่ถ้าใครใช้ Windows จะยุ่งกว่าหน่อย เพราะ Microsoft เป็นตัวตั้งตัวตีเรื่องนี้เลยให้ออกกฏหมายลิขสิทธิ์ ในสหรัฐ  แต่เดี๋ยวนี้ราคาไม่สูงแล้วไม่น่าจะเป็นเรื่องยากที่จะหาซื้อมาใช้  แต่ต้องซื้อเวอร์ชั่นที่สูงกว่าหรืออย่างน้อยเท่ากันกับตัวที่เราเคยใช้แบบละเมิดมาก่อนนะ  หรือถ้าใครซื้อ Notebook ก็น่าจะมี ตัวลิขสิทธิ์แถมมาให้เลย

 

Windows-8

 

 

อันดับต่อไปคือ โปรแกรมแต่งภาพต่างๆ   แบ่งเป็น Photo Vector VDO

 

โปรแกรมสำหรับ Photo

photo-aaa

มีทางออกเยอะมาก และราคาก็ไม่สูงเลย สำหรับคนที่เริ่มต้นด้วยการขายภาพถ่าย  เริ่มจาก โปรแกรมที่แถมมากับกล้องทุกตัวตอนซื้อ ใช้ได้หมด ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ จะมียกเว้น ก็ CaptureNX ของ Nikon ที่ให้มาเป็น Demo พอหมดอายุก็ต้องซื้อ   ซึ่งเราสามารถใช้แต่งภาพเบื้องต้นได้ ปรับความสว่าง สี White Balance หรือแก้ไข RAW file ได้ระดับหนึ่ง

แต่ ที่แนะนำคือ Adobe Photoshop & Lightroom ซึ่ง คุณต้องใช้ เน้นเลยว่าวันนึงคุณต้องใช้ หนีไม่พ้น ตอนนี้มีให้เช่าเดือนละ 300 บาท ( ราคา เดือน มิถุนายน 57)  เป็นราคาที่คุ้มค่ามากๆ สำหรับการทำงานเป็นอาชีพ ที่มีรายได้ตอบแทน ยังไงคุณควรจะต้องขายภาพได้เดือนละมากกว่า 300 บาท แน่ๆถ้าส่งงานเป็นปรกติ แทบจะหาทางขาดทุนไม่เจอ

https://creative.adobe.com/plans/offer/photoshop+lightroom?store_code=sg&locale=en

 

*** การเช่าเดือนละ 300 บาท  เป็นทางออกแรกที่ผมแนะนำสำหรับคนทำงาน Photo  และคนที่เริ่มต้นเข้าสู่ถนน Stockphoto ถึงแม้จะวางแผนว่าจะทำ Vector หรือ VDO ในอนาคต 

หรือใครคิดจะซื้อขาดก็ได้ แต่ต้องรีบหน่อยเพราะคงมีขายอีกไม่นาน ให้ติดต่อหา ตัวแทนจำหน่ายในประเทศเอาเองนะครับในอินเตอร์เนทหาได้ไม่ยาก

 

 

Software ฟรีจาก Google  ใช้แต่งภาพส่งได้ระดับนึงเลย

https://www.google.com/nikcollection

 

 

โปรแกรมสำหรับ Vector 

vector-720x320 (1)

ที่แนะนำคือ Adobe Illustrator ( AI ) เพราะเป็นที่แพร่หลายและมีความสะดวกอย่างยิ่งในการทำงาน แน่นอนว่ามี freeware อีกมากมายที่ใช้ทำ vector ได้ เช่น inkscape แต่ ก็มีข้อจำกัดเช่น save เป็น eps10 ไม่ได้ หรือทำงานช้า กินทรัพยากรเครื่องมาก หาคนสอนหรือแนะนำก็ยาก ใช้ plugin มากมายที่มีคนผลิตมาเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับ Adobe Illustrator ก็ไม่ได้

นี่ก็เป็นอีกทางเลือกที่คุณหนีไม่พ้น ถ้าวันนึงจะขาย Vector ให้ได้เดือนนึงเป็นหมื่นเป็นแสน ศักยภาพการทำงานต้องสูงที่สุด ดังนั้นก็ต้องใช้ แต่ปัญหาคือทำยังไงดี สำหรับการเริ่มต้น

 

ทางออกแรก

สำหรับคนที่จะทำ Vector ล้วนๆ ถ้าคุณไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน เช่ารายปีหรือซื้อขาดไปเลย แล้วเริ่ม ต้นทำงานเต็มตัว  ไม่นานก็ได้ค่า software คืน ตรงจุดที่สุด แค่เดือนละ 755 บาท (ราคา เดือนมิถุนายน 57) ยังไงขายได้เกินแน่ๆ ในไม่กี่เดือนหรืออาจจะเดือนแรกด้วยซ้ำ

ทางออกที่ 2

ทำงาน photo จนมีรายได้มากพอ ที่จะเช่าได้ทั้ง 2 ตัวแล้วจึงหันมาเช่า  Illustartor เพิ่ม

ทางออกที่ 3

ใช้ Freeware  เช่น inkscape ไปก่อน แต่ไม่แนะนำเป็นทางเลือกแรกๆ ขอให้เป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะ มันไม่ยั่งยืน วิธีการใช้งาน ความสะดวกต่างๆ ไม่เหมือน illustrator ทำให้ต้องมาเรียนรู้กันใหม่เยอะพอสมควรเมื่อคุณเริ่มใช้ลิขสิทธิ์ สู้ใช้ AI ตั้งแต่ต้นไปเลยจะถึงเป้าหมายเร็วกว่า

Screen Shot 2557-06-04 at 3.47.55 PM

http://www.inkscape.org/en/

Vector มีทางเลือกเยอะ แต่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า

คนที่ตั้งใจจะทำ Vector โดยตรงแนะนำให้พุ่งชนโดยการเช่าซื้อไปเลย ได้เงินคืนแน่นอนในระยะสั้น ถ้าขยันส่งงาน ถึงแม้จะทำไม่เป็นก็สามารถหัดได้ไม่ยากใน 1-2 เดือนก็มีงานส่งเยอะแล้ว ผมเคยทำมาแล้วจาก ศูนย์ จนมีงานส่งเป็นร้อยได้ใน เดือนเดียว

คนที่เพิ่งเริ่มต้น แต่อยากทำหลายๆอย่าง ทั้ง Photo Vector VDO แนะนำว่า ถ้าจะมุ่งมั่นทางนี้ควร ทำ Vecor  อย่างเดียว เพราะไม่งั้นคุณจะเสียค่าเช่า Software เยอะมาก แต่จะทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง หรือรอจนคุณมีรายได้ต่อเดือนจากการขายภาพถ่ายเยอะพอจะเช่าได้ทุกตัว แล้วค่อยเริ่มทำงานด้านอื่นๆ

 

โปรแกรมสำหรับ VDO

vdo

คล้ายๆกับ Vector นั่นคือ เช่าซื้อ แต่มีทางเลือกในการซื้อเยอะ เช่น Adobe Premiers ,Aftereffect ,Finalcut pro หรืออื่นๆ

คนทำงาน VDO ชีวิตจะไฮโซกว่าคนอื่นเพราะต้องใช้ Software เฉพาะกิจเยอะ ถ้าทำ Timelapse ก็จะมีเพิ่มอีก ส่วนใหญ่แนะนำให้ซื้อแบบชุดใหญ่เหมารวมทุกโปรแกรมไปเลย เดือนละประมาณ 1,600 บาท

 

แต่เดี๋ยวก่อน !!!  สำหรับคนเริ่มต้นหล่ะ  มีทางออกครับ เป็นทางออกที่ดูจะดีสุดจากทั้ง 3 กลุ่ม นั่นคือมี Freeware ที่ใช้งานได้เป็นเรื่องเป็นราว กว่าทุกสายงาน เช่นที่ผมใช้คือ Mpeg streamclip สามารถตัด VDO โดยเบื้องต้นและทำ Timelapse ได้ ไม่มี effect อะไรมากมาย  ถ่ายจากกล้องมาเอาลงโปรแกรม ตัดนิดแปลง file หน่อย ส่งได้แน่นอน  เมื่อเริ่มจริงจังมากขึ้น อยากทำอะไรที่ซับซ้อนขึ้น มีรายได้มากขึ้น ค่อยเริ่มต้นเช่าซื้อ Software ลิขสิทธิ์ในภายหลัง

http://www.squared5.com

 

ผมแนะนำว่าทุกสายงาน หนีไม่พ้น ยังไงการใช้ Software ลิขสิทธิ์ จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะคุณไม่มีวันหนีมันพ้น จงใช้มันแล้วหาทางสร้างรายได้มาทดแทน ด้วยความขยัน ดีกว่าวิ่งหนีมันไปจนสุดขอบโลก

 

แต่ก็ยังมีทางเลือกรองๆให้คุณ เพราะความพร้อมของแต่ละคนไม่เท่ากัน ผมเคยเขียนเรื่อง Freeware ให้ได้อ่านกันแล้ว สามารถลองเข้าไปอ่านได้ 

 

รวมโปรแกรมฟรีสำหรับตกแต่งภาพแบบไม่ต้องง้อ Photoshop

http://www.paperboxstockphoto.com/?p=795

 

*** วันนี้ราคา Software สำหรับคนที่เริ่มต้นด้วย Photo นั้นถูกมาก เมื่อเทียบกับสมัยก่อนที่ยังไม่มีให้เช่า ต้องซื้อขาดเท่านั้น และดูจะแพงเหลือเกินสำหรับการเริ่มต้น

แต่คุณเชื่อมั้ย ทุกวันนี้มีคนเยอะมากที่สามารถซื้อขาด Software เหล่านี้ได้ด้วยยอดขาย Stockphoto เพียงวันเดียว

 

จงเปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่ ว่า Software ลิขสิทธิ์ เป็นสิ่งที่น่ากลัว จริงๆแล้วมันถูกมากไม่ว่าซื้อหรือเช่า เพียงแต่คุณยังกลัวว่าตัวเองจะทำไม่ได้ต่างหาก เพราะถ้าตั้งใจทำจริงจัง ค่า Software ก็เป็นเพียงน้ำจิ้มเท่านั้น อันนี้เรื่องจริง

 

ไม่ว่าอาชีพใดก็ล้วนต้องลงทุนทั้งสิ้น ไม่ว่า ช่างภาพรับจ้าง ขับแท็กซี่ มอเตอร์ไซท์รับจ้าง ขายผลไม้ ก็ล้วนมีต้นทุน อาจจะแพงกว่าเราด้วย ทำไมทำ Stockphoto จึงไม่คิดจะลงทุนเพื่ออนาคตบ้าง จริงมั้ย?

 

ตอนต่อไปเรามาคุยเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพเบื้องต้นกันว่า อะไรดีพอสำหรับการทำ Stockphoto

 

มือใหม่หัดขายภาพ ตอนที่ 4 * อุปกรณ์ถ่ายภาพ

http://www.paperboxstockphoto.com/?p=1206

…………………………………………………………………………..

เขียนโดย
คเณศวร์  ไชยนาพงศ์
ลิขสิทธิ์บทความและภาพทั้งหมดโดย http://www.paperboxstockphoto.com
ห้ามนำไปเผยแพร่ต่อโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่สามารถกด share ได้