บทความทั่วไป

Shutterstock- Category Ranking 2015-2017

Shutterstock- Category Ranking 2015-2017

มาดูกันว่า 2 ปีผ่านไป จำนวนภาพใน shutterstock มีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด จำนวนภาพที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าตัวหรือ 200% จะแบ่งไปอยู่หมวดหมู่ใดบ้าง จากการทำสถิติด้วยตัวเองพบว่า กลุ่มที่เติมโตมากๆคือกลุ่ม  Vector โดยเฉพาะ sign & symbol  ซึ่งโตกว่า 300% รวมไปถึงงานกราฟฟิคต่างๆ ที่น่าแปลกใจคือกลุ่ม Interior มีอัตราการเติบโตสูงมาก แต่รวมแล้วยังมีภาพไม่มากเมื่อเทียบกับหมวดอื่นๆ กลุ่มที่โตน้อยที่สุดคือกลุ่มภาพคนทั้งหลายที่ต้องใช้ใบอนุญาต  เช่น People, Fashion Celebities ต่างๆที่เป็นภาพคนมีอัตราการเติมโตไม่ถึง 200% เป็นส่วนใหญ่ นอกนั้นจะเฉลี่ยอยู่ที่ ประมาณ 200-300%  เห็นตัวเลขแล้วน่าตกใจ  จากเดิมทำงานที่ตัวเลขคู่แข่ง 4-6 ล้าน  วันนี้ต้องมาแข่งกันที…
Read more
วิธีดูขอดขายจาก istockphoto ผ่านเว็บ todayis20

วิธีดูขอดขายจาก istockphoto ผ่านเว็บ todayis20

หลังจาก istockphoto เปลี่ยนเว็บในการแสดงยอดขายไปยัง ESP ทำให้เราดูยอดยากขึ้น แต่มีวิธีช่วยโดยการโหลด .TXT จาก ESP ไปเปิดดูในเว็บไซท์  https://www.todayis20.com/   ดูวิธีตามรูปด้านล่างเลย 1.เข้า ESP https://esp.gettyimages.com/  สำหรับคนที่เข้าได้แล้ว  กดที่ royalties  2. ก็จะพบกราฟการแสดงผลต่างๆ แต่ยอดขายแบบที่เราเคยดูมันจะไม่มี ต้องโหลด .TXT  มาดูเอง โดย กดเข้าไปที่ export    3. เลือก แบบ .TXT อันกลาง  ส่วนตรง contact เข้าไปเลือกที่เป็นชื่อเรา แล้วกด Download มาเก็บไว้ในเครื่อง  …
Read more
PaperboxStockphoto มายังไง…ไปไหนดี?

PaperboxStockphoto มายังไง…ไปไหนดี?

วันนี้มาคุยเรื่องทิศทางของ PaperboxStockphoto ว่าเป็นมายังไงและจะไปไหนต่อ   เดิมทีผมเปิด PaperboxStockphoto มาหลังจากขายภาพได้สักปีกว่าๆ เพราะก่อนนี้เราคุยกันที่เว็บ pixpros.net   หลังจากขายภาพมาได้ระยะนึง Facebook เริ่มมีระบบ Page เลยคิดว่าน่าจะมีบ้านเป็นหลักเป็นแหล่ง เลยเปิดเว็บส่วนตัว ไปด้วยและเปิด Page ไปด้วย แต่คนคงไม่รู้จักเว็บแน่ๆถ้าไม่มีหน้าร้าน ดังนั้นเพจ Paperboxstockphoto จึงเกิดขึ้น   แต่ตอนต้นๆนั้นไม่ได้มีความมุ่งหวังเรื่องรายได้แต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการแยกเรื่องขายภาพออกจากหน้า Facebook ส่วนตัวเพราะ ผมมีเพื่อนเยอะมากเต็มอัตราที่ Facebook ให้มีได้ แล้วมีไม่กี่คนหรอกเมื่อ 5 ปีทีแล้วที่สนใจจะอ่านเรื่องขายภาพ เลยแยกมาเปิดเป็น page แทน หลังจากนั้นอีก 2 ปีก็เปิด website…
Read more
Paperbox Live ครั้งที่ 1 :  21 June 2016

Paperbox Live ครั้งที่ 1 : 21 June 2016

Paperbox Live ครั้งที่ 1 : 21 June 2016 รอโหลดคลิปสักพัก       หรือกดดูที่ Facebook Live 1.1 : facebook.com/PaperboxStockphoto/videos/1109843295728529 Live 1.2 :facebook.com/PaperboxStockphoto/videos/1109904815722377 …………………………………………………………….. รวมเว็บที่มีการอ้างอิงข้อมูล จาก Paperbox Live ครั้งที่ 1 รวมบทความต่างๆเอาไว้ที่เดียวสำหรับมือใหม่ ตั้งแต่เริ่มสมัครไปจนถึงเทคนิคการขายภาพต่างๆ http://www.paperboxstockphoto.com/?page_id=496 อ่านบทความ เรื่องของ font ที่ใช้ในงาน stockphoto http://www.paperboxstockphoto.com/?p=804 ขนาดภาพงาน vector ที่ใช้ในการส่งงานขาย วิธีการส่งงาน…
Read more
ง่ายๆหรือยากๆดี?

ง่ายๆหรือยากๆดี?

ทำงานง่ายๆหรือยากๆดี? มันมี ความซับซ้อน ซ่อนอยู่ ในนี้ แน่นอนว่า ภาพที่ทำยากกว่า คู่แข่งน้อย คนซื้อ ต้องการมากกว่า แน่นอน ผมแนะนำเสมอว่า งานคุณภาพ จึงจะประสบความสำเร็จได้ คำนี้ไม่ผิดเลย แต่ในโลก Stockphoto มันมีอะไรซ่อนอยู่ อีกชั้นหนึ่ง ความง่าย ก็ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน หลายๆครั้ง เราเห็นงานง่ายๆ ขายดีเป็น เทน้ำเทท่า จนอด อุทานออกมา เป็นภาษาต่างดาว ไม่ได้ %@^&%$ T T ทำไม เราทำงานง่ายๆแต่ขายไม่ออก นี่แหละครับ สิ่งที่มันซ่อนอยู่ งานง่ายๆขายดีก็มีครับไม่ต้องทำแต่งานยากๆ แต่… การทำงานง่ายๆให้ขายดี ทำยากกว่าการทำงานยากๆให้ขายดี…
Read more
วิธีตั้งเป้าหมายสำหรับคนที่เริ่มขายใหม่ๆ

วิธีตั้งเป้าหมายสำหรับคนที่เริ่มขายใหม่ๆ

  มีคนถามเข้ามาเยอะ เช่น ผมขายมาได้ 4 เดือนมี 170 รูป ทำไมขายไม่ได้เลยครับ 170 รูปนี่ เค้าส่งกันอาทิตย์เดียวครับไม่ใช่ 4 เดือน   แล้วเท่าไหร่จึงจะเหมาะ เท่าไหร่จึงจะอยุ่ได้ ?   เริ่มทำใหม่ๆอย่าไปตั้งเป้าที่จำนวนเงินครับเพราะคุณจะไม่มีทางทำได้และท้อไปเลย เพราะมันมีปัจจัยทางระบบที่เราควบคุมไม่ได้มากมาย อาชีพนี้ต้องทำหลักปี ถ้าเราคอยเช็คยอดเงินวันต่อวัน หมดกำลังใจแน่นอน ให้ตั้งเป้าที่จำนวนงาน โดยประมาณรายได้คร่าวๆที่เราอยากจะทำได้ใน 2 ปี โดยเอามาตรฐานต่ำสุดเลย คือ photo ภาพละ 1 บาท ต่อเดือน vector ภาพละ 10 บาทต่อเดือน นั่นคือถ้าเรามี…
Read more
A+B+C สูตรขายภาพเก่าและใหม่ บน Shutterstock

A+B+C สูตรขายภาพเก่าและใหม่ บน Shutterstock

บทความ นี้ผมเขียน ครั้งแรกในวันที่  4 มีนาคม 2011 หรือ 4 ปีก่อน โห นานมาก แล้วนะเนี่ย วันนี้ ได้มีโอกาส ไปเปิดอ่านอีกครั้ง และได้เวลาอัพเดทข้อมูล ตามสถานการณ์ โดยรวม ยังคล้ายๆเดิม แต่ มีความชัดเจนมากขึ้น และ ลงรายละเอียด ขึ้นอีกนิดครับ ………………………………………………………………………………………………………… A = ภาพเก่าที่ขายได้ด้วยตัวเอง เป็นฐานยอดโหลดของเรา ถึงไม่ส่งภาพใหม่ ภาพเก่าก็จะขายได้ในระดับนึง อยากรู้ค่า A ต้องลองไม่ส่งภาพสัก 2 เดือน แต่เชื่อผมเถอะ อย่าไปลอง เสียโอกาสขายเปล่าๆ ^^  * ในปัจจุบันเราจะรู้จักว่ามันคือภาพ…
Read more
วิธีการลดภาษีขายภาพแบบถูกกฏหมาย

วิธีการลดภาษีขายภาพแบบถูกกฏหมาย

สำหรับชาว stockphoto ที่กำลัง ปวดหัว เรื่องภาษี ที่ต้องจ่าย เยอะขึ้น ทุกปี ผมหาทางออก มาให้ แล้วนะครับ รายได้ที่เราต้องเสียภาษี คือ เงินที่เรานำเข้าประเทศ ในปีภาษีเดียวกับที่เราได้รับรายได้นั้น จากต่างประเทศ    ที่ผ่านมา เราเข้าใจว่า เงินที่โอนเข้าประเทศมา ต้องเสียภาษี ทั้งหมด แต่เราตกหล่น ประเด็นสำคัญ ว่า เงินนั้นต้องมีแหล่งที่มาในปีภาษีเดียวกัน กับปีที่โอนเงินเข้าประเทศด้วย จึงจะต้องเสียภาษี     สอบถาม ไปยั งกูรูด้านภาษี ได้ความ มาว่า เงินที่นำเข้าประเทศ คนละปีภาษี จากที่เราได้รับจากแหล่งรายได้ต่างประเทศ (เว็บขายภาพต่างๆ) จะได้รับการยกเว้นภาษี…
Read more
MicroStockphoto Achievement 2014

MicroStockphoto Achievement 2014

มาวัดระดับ ความเป็น Microstocker กันว่าคุณอยู่ระดับไหน ? เพื่อจะได้มีเป้าหมายว่าเราต้องเดินไปอย่างไร? เป็นการวัดกันแบบสนุกๆไม่ซีเรียสนะครับ แต่ละคนประเมินตนเอง ไม่มีคนมาตรวจ มาดูกันว่าใครได้ระดับไหน วิธีการวัดผลจะแบ่งเป็น 6 achievement แต่ละหัวข้อจะมี 5 ระดับ 1.Point วิธีวัดคือ นับคะแนนรวมทุก achievement เช่น A1 ทำได้ระดับ 5 ได้ 5 คะแนน A2 ได้ระดับ 3 ได้ 3 คะแนน แล้วรวมทั้ง 6A ว่าได้คะแนนรวมเท่าไหร่ 2. Medal วัดความสำเร็จแบบสมบูรณ์ จะเป็นระดับตราสัญญลักษณ์ นั่นคือคุณต้องผ่านทั้ง 5 ระดับของแต่ละ…
Read more

มาลองคำนวณกันเล่นๆว่า ต้องส่งงานเดือนละกี่ภาพ ถึงจะรักษายอดขายไม่ให้ลดลง

  เมื่อวันที่ผมสมัครเป็นสมาชิก shuttetstock ใหม่ๆ ที่เว็บนี้มีจำนวนภาพประมาณ 12 -13 ล้านภาพถ้าจำไม่ผิด ณ วันนี้ผ่านไป 2 ปี มีภาพแล้ว 19 ล้านภาพในเว็บ นั่นคือมีภาพมากขึ้นถึงปีละ 3 ล้านภาพ  แล้วเราจะสามารถรักษายอดขายของเราไว้ได้อย่างไรถ้ามีคู่แข่งมากขึ้นทุกวัน ปีละ 3 ล้านภาพ   ผมลองมาคำนวณเล่นๆดู  โดยเอา จำนวณภาพทั้งหมดที่เรามีในปัจจุบัน X 100 แล้วหารด้วย 19,000,000  ออกมาพบว่าจำนวนงานของผมมีส่วนแบ่งตลาดจำนวน 0.014%  ในเดือนเมษายน 2555 หากเราทราบว่าเว็บมีภาพมากขึ้นปีละ 3 ล้านภาพ ซึ่งเรายังไม่แน่ใจว่าอนาคตจะมากขึ้นหรือน้อยลง ให้ยึดเอาเลขนี้ไปก่อน อย่างน้อยก็1-2 ปีนี้คงไม่ผิดจากเลขนี้มากนัก   22,000,000 x 0.014…
Read more