บทความแนะนำ

ตารางเทศกาลต่างๆในการขายภาพ

ตารางเทศกาลต่างๆในการขายภาพ

รวบรวมตารางเทศกาลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการขายภาพ ที่ทางเว็บเคยนำมาแจกให้เราดู  ว่าช่วงไหนเราควรทำงานอะไรขายบ้าง แต่ต้องส่งก่อนเวลาเทศกาลอย่างน้อย 2 เดือนนะครับแล้วก็ทยอยส่งเรื่อยๆจนถึงก่อนเทศกาลสัก 2 อาทิตย์ หลังจากนั้นก็ไปเตรียมเทศกาลใหม่ได้เลย credit : www.123rf.com  
Read more
Font จาก Creative Market ใช้ทำงาน Stockphoto ได้มั้ย?

Font จาก Creative Market ใช้ทำงาน Stockphoto ได้มั้ย?

เป็นความสับสนมากเรื่อง Font ที่ซื้อหรือโหลดฟรีจากเว็บ Creative Market ว่าสามารถนำมาทำงาน Stockphoto ขายได้หรือไม่     ช่วงหลัง Font  ที่ซื้อและโหลดฟรีจากที่นี่ได้รับความนิยมมากเพราะ คุณภาพดี สวย มีลักษณะเฉพาะตัวต่างจากที่อื่น ที่สำคัญมัดรวมเป็น Bundle แล้วถูกมาก ตก Font นึงไม่ถึง 10 บาทก็มี แต่มีความสับสนว่า ตกลงลิขสิทธิ์ Font ที่นี่ใช้ทำงาน Stockphoto  ได้จริงหรือเปล่า เพราะ 1.หน้าเว็บมีแต่ Standard License  ให้โหลด ไม่มี Extended License แล้วจะเอาไปทำงานขายได้ยังไง 2.ที่หน้าเว็บที่เมนูด้านขวา กลับมีข้อความบอกว่าเอาไปผลิตงานขายได้ไม่จำกัด แต่ลิขสิทธิ์เป็นแบบ…
Read more
ปริญญาชีวิตนักขายภาพ

ปริญญาชีวิตนักขายภาพ

ปริญญาชีวิตนักขายภาพ ไม่ต้องซีเรียส เขียนเล่นๆ สร้างหลักสูตรเอง เรียนเอง มอบให้ตัวเอง 555 ผมเคยเขียนเรื่องจบปริญญาตรี ขายภาพเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนนี้จบปริญญาโทแล้ว และได้วางแผนไปจนจบปริญญาเอก นั่นคิดหลักสูตรเล่นๆ สมมุติเทียบการทำงาน stockphoto กับการเรียนในสถาบันการศึกษา การเรียนในชั้น ประถมมัธยม หรือการฝึกพื้นฐานต่างๆในการทำงานมาเรื่อยๆ ต่างคนเรียนมาไม่เท่ากันมากบ้างน้อยบ้าง บางคนแทบไม่ได้อะไรเลย มาเรียนใหม่หมดตอนอยู่มหาลัยเลยก็มี เอาเป็นว่าเราเริ่มนับกันที่ระดับมหาวิทยาลัยกันเลย คือคิดว่าทุกคนมีพื้นฐานการผลิตงานกันมาบ้างละไม่มากก็น้อย ทั้งเรื่องถ่ายภาพ vdo vector เพราะทุกวันนี้มันแทบจะเป็นทักษะพื้นฐานของแต่ละคนอยู่แล้ว อย่างน้อยมือถือก็ทำได้ถ่ายอาหารลง IG กันเป็นเรื่องปรกติ จากที่เคยจบมาก่อนเป็นรุ่นแรก ระดับปริญญาตรี 4 ปีแรกน่าจะต้องผ่านการเรียนรู้ต่างๆคล้ายๆแบบนี้ ปีแรก Freshy เรียนรู้ที่จะส่งงานสอบ สมัครตามเว็บขายภาพต่างๆ…
Read more
Lorem Ipsum ประโยคตัวอย่างในงาน Stockphoto

Lorem Ipsum ประโยคตัวอย่างในงาน Stockphoto

หลายคน ที่เริ่มทำงาน คงอยากจะลอง ใช้ประโยค ต่างๆ เอาไปวางบนงาน ในส่วนที่ว่าง เพื่อให้ลูกค้า ได้เห็นว่า พื้นที่ตรงนี้ เอาไว้วาง ตัวอักษร หรือ ประโยค ต่างๆได้ แต่ช่วงหลังทางเว็บขายภาพจะเริ่มเข้มงวดมากขึ้น นั่นคือประโยคที่ใช้ หากมีความหมายเป็นภาษาต่างประเทศ จะโดนตีกลับ ต้องเป็นภาษาอังกฤษ ทั้งที่บางทีเราก็พิมพ์มั่วๆไม่มีความหมายอะไร   เช่นดังภาพด้านล่าง โดนเรื่อง Title และภาษาต่างด้าว บางทีเราก็หาที่มาไม่เจอว่าตรงไหนกันแน่ เพราะเค้าไม่บอกแบบเจาะจงลงมา แต่ส่วนมากจะเพราะประโยคตัวอย่างในงานนั่นเอง ประโยคนี้ถึงแม้จะพิมพ์มั่ว หรือมาจาก Lorem Ipsum แต่ไม่ได้ขึ้นคำแรกของประโยคแรกไว้ว่า Lorem Ipsum ก็มีสิทธิ์ตกนะ เพราะคนตรวจเดาว่าเป็นภาษาต่างด้าว ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ เอาไว้ก่อน  …
Read more

มาวางแผนเบิกเงินข้ามปีภาษีกัน ?

อยากเบิกเงินข้ามปี เบิกแค่ปีละครั้ง แต่ยังมีเงินใช้จ่ายทำยังไงดี? มาคุยเรื่องการโอนเงินข้ามปีเพื่อไม่เสียภาษีกัน มีคนถามมา รู้หลักการแต่ทำไม่ได้เพราะต้องกินต้องใช้ทุกเดือน จะให้เก็บเงิน 1 ปีไม่มีรายได้เลยไปเบิกปีหน้า ไม่มีทาง เป็นไปไม่ได้หรอก ผมใช้เวลา 2 ปีครับ กว่ามันจะครบวงจร คือเบิกข้ามปีได้ 100% นั่นคือไม่ต้องเสียภาษีเลยก็ได้ถ้าเบิกข้ามปี ปีนึงเบิกครั้งเดียว 1.ก่อนอื่นใครที่ยังไม่เคยยื่นภาษีไปอ่านบทความเก่าๆก่อนที่จะมาอ่านเรื่องนี้ ขออนุญาตไม่ตอบเรื่องเก่าๆนะครับเพราะเขียนมาตลอดหลายปีแล้ว วันนี้ขอเรื่อง การวางแผนเบิกข้ามปีทำยังไงเท่านั้น มาเสียภาษี Stockphoto กันเถอะ http://www.paperboxstockphoto.com/?p=742 วิธีการลดภาษีขายภาพแบบถูกกฏหมาย http://www.paperboxstockphoto.com/?p=855 2.ต้องรู้ว่าเราสามารถเบิกเงินภายในปีภาษีได้จำนวนนึงโดยไม่ต้องเสียภาษี นั่นคือ ค่าลดหย่อนทั้งหมดที่เราสามารถใช้หักลดหย่อนได้ เช่น เลี้ยงดูบิดามารดา ค่าลดหย่อนส่วนบุคคล ผ่อน รถ บ้าน ลองไปศึกษาดูครับ หนังสือเยอะในเนทก็มี…
Read more
Creative Market เปิดตลาดนักสร้างสรรค์

Creative Market เปิดตลาดนักสร้างสรรค์

วงการ Stockphoto เติบโตขึ้นมากในรอบหลายปี ทุกวันนี้ก็ยังคนเติบโตขึ้นต่อเนื่อง มีคนเข้ามาทำกันมากขึ้น แน่นอนว่าย่อมจะขายยากขึ้นตามไปด้วย นักขายภาพจึงจำเป็นต้องขยันให้มากขึ้น และพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เพื่อแย่งพื้นที่บนหัวตารางของตลาด เว็บขายภาพเองก็มีการแข่งขันสูง หลายๆที่ลดราคาแข่งกัน มีการพัฒนารุปแบบการขายใหม่ๆ ต้องบอกว่ามันก็พัฒนาของมันเรื่อยมา จนถึงวันนี้ก็อาจจะถึงเวลาที่มันเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปอีกรูปแบบ ตามการเติบโตของ ของ social Network ทั้ง Facebook Instagram twitter Pinterest และอื่นๆ รวมถึงเว็บอิสระอีกหลายเว็บที่เปิดขึ้นมาเพื่อรองรับการขายในรูปแบบที่หลากหลาย มากกว่าการไปฝากขายยังเว็บ Microstock หรือ Macrostock เท่านั้น   บทความนี้ผมจะชวนมาทำความรู้จักกับ เว็บไซท์ที่กำลังเติบโตขึ้นมาใหม่ ที่ชื่อ Creative Market   ถ้าไม่เคยรู้จักเว็บนี้ คลิก Banner ข้างล่างนี้เข้าไปดูเว็บได้เลยครับ v  …
Read more
ระวังสายป่าน… ขาด

ระวังสายป่าน… ขาด

การขายภาพ Stockphoto มีเรื่องที่เราคิดไม่ถึงหลายอย่าง และไม่มีอะไรที่แน่นอน ไม่มีใครขายดีตลอดไป ” ปีที่แล้วขายดีมาก อยุ่ๆวันดีคืนดียอดหายไปเฉยๆแล้วไม่กลับมาอีกเลย “ มีความซับซ้อนหลายอย่างที่เราไม่รู้ เพราะการขายของมันขึ้นอยู่กับคนทั้งโลก และมีปัจจัยอื่นๆอีกเช่น ระบบคำนวณของเว็บไซท์ต่างๆ และสุดท้ายตัวเราเองนี่แหละทำตัวเอง วันนี้มาพูดเรื่องความลับที่สำคัญมาก ผมเก็บไว้หลายปี เพราะยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจน แต่วันนี้น่าจะพอมองภาพออกชัดขึ้นบ้างละเพราะผ่านมาหลายรอบ นั่นคือ   สายป่าน …. การขายภาพมันมีการเชื่อมโยงบางอย่าง ที่เป็นเส้นบางๆ ผมเรียกว่า….สายป่าน ถ้ามันขาดเมื่อไหร่ มันจะหลุดวงโคจรไปเลย จากงานขายดีมันจะหายไปเลยจากตลาด จากอันดับดีๆ ก็ต้องไปเริ่มต้นชีวิตใหม่เหมือนเริ่มขายภาพใหม่กันเลย เอาเท่าที่ผมพอจับทางได้นะ น่าจะยังมีอีกหลายปัจจัยที่เรายัง หาไม่เจอ เหตุผลที่ทำให้ สายป่าน… ขาด 1.ส่งงานไม่สม่ำเสมอ หยุดส่งไประยะนึง ตัวการอันดับ 1…
Read more
วิธีตั้งเป้าหมายสำหรับคนที่เริ่มขายใหม่ๆ

วิธีตั้งเป้าหมายสำหรับคนที่เริ่มขายใหม่ๆ

  มีคนถามเข้ามาเยอะ เช่น ผมขายมาได้ 4 เดือนมี 170 รูป ทำไมขายไม่ได้เลยครับ 170 รูปนี่ เค้าส่งกันอาทิตย์เดียวครับไม่ใช่ 4 เดือน   แล้วเท่าไหร่จึงจะเหมาะ เท่าไหร่จึงจะอยุ่ได้ ?   เริ่มทำใหม่ๆอย่าไปตั้งเป้าที่จำนวนเงินครับเพราะคุณจะไม่มีทางทำได้และท้อไปเลย เพราะมันมีปัจจัยทางระบบที่เราควบคุมไม่ได้มากมาย อาชีพนี้ต้องทำหลักปี ถ้าเราคอยเช็คยอดเงินวันต่อวัน หมดกำลังใจแน่นอน ให้ตั้งเป้าที่จำนวนงาน โดยประมาณรายได้คร่าวๆที่เราอยากจะทำได้ใน 2 ปี โดยเอามาตรฐานต่ำสุดเลย คือ photo ภาพละ 1 บาท ต่อเดือน vector ภาพละ 10 บาทต่อเดือน นั่นคือถ้าเรามี…
Read more
โอน Paypal ผ่านธนาคารกรุงเทพสาขานิวยอร์ค ให้ได้เงินมากขึ้น

โอน Paypal ผ่านธนาคารกรุงเทพสาขานิวยอร์ค ให้ได้เงินมากขึ้น

ผมได้รวมข้อมูล จากแหล่งต่างๆ เกี่ยวกับ การโอนเงิน  Paypal เข้าประเทศ โดยผ่าน ธนาคารกรุงเทพ สาขานิวยอร์ค เพื่อให้ ได้เงิน มากกว่า การโอน เข้าประเทศ ผ่านธนาคารไทยโดยตรง มาไว้รวมกัน โดย วิธีการ ทั้งหมด ผมจะอ้างจาก แหล่งข้อมูลหลักๆ คือ ธนาคารกรุงเทพโดยตรง รวมถึง บทความ จากที่ หลายๆท่าน ได้เขียนเอาไว้ *** เป็นการ รวบรวมข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้เขียนด้วยตนเอง ดังนั้นหากมีข้อสงสัยให้สอบถามโดยตรงกับธนาคารกรุงเทพครับ www.bangkokbank.com หรือ บัวหลวงโฟน โทร. 1333 หรือ 02 645-5555…
Read more
Gallery ของคุณมีดาราหรือยัง ?

Gallery ของคุณมีดาราหรือยัง ?

Gallery ของคุณมีดาราหรือยัง ? ฟังดูแปลกๆว่าขายภาพเกี่ยวอะไรกับดารา ผมหมายถึง ภาพที่โดดเด่นจนขายดีสุดๆ จนติดอันดับขายดี อยู่หน้าแรกๆของ Catagory หรือ keyword ซึ่งอาจจะไม่ต้องทำกับทุกภาพที่ส่ง เพียงแต่ค่ายของคุณต้องมีดาราประดับฟากฟ้าเอาไว้บ้าง วิธีการปั้นดาราจริงๆไม่ยากแต่ต้องมีแม่ยก นั่นคือ คุณนั่นแหละต้องยอมลงทุน สร้างความคุ้มค่าระดับสูงสุด ให้กับงานนั้นๆ ทำตัวเป็นป๋าดัน เช่นจากเดิมส่งแผ่นนึงมี งานชิ้นเดียว ก็จับยัดมันไปเลย 4-500 ชิ้น หรือภาพถ่ายชนิดทุ่มสุดตัว จ้างนางแบบแพงระยับ เพื่อถ่ายงานชุดนี้ชุดเดียวชนิดยอมขาดทุน แต่ผลลัพธ์มันคุ้มค่า ภาพที่ขายดีจนติดอันดับไม่กี่ภาพ ก็จะเป็น Presenter หรือ ทำหน้าที่ Pretty แนะนำสินค้าให้คุณ ที่หน้าเว็บขายภาพ โดดเด่นอยู่ในกลุ่มภาพขายดี และดึงคนเข้ามาดูภาพอื่นๆใน Gallery ของคุณแบบไม่ขาดสาย วันนี้คุณพร้อมเป็น…
Read more