Author Archives

ตารางเทศกาลต่างๆในการขายภาพ

ตารางเทศกาลต่างๆในการขายภาพ

รวบรวมตารางเทศกาลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการขายภาพ ที่ทางเว็บเคยนำมาแจกให้เราดู  ว่าช่วงไหนเราควรทำงานอะไรขายบ้าง แต่ต้องส่งก่อนเวลาเทศกาลอย่างน้อย 2 เดือนนะครับแล้วก็ทยอยส่งเรื่อยๆจนถึงก่อนเทศกาลสัก 2 อาทิตย์ หลังจากนั้นก็ไปเตรียมเทศกาลใหม่ได้เลย credit : www.123rf.com  
Read more
Shutterstock- Category Ranking 2015-2017

Shutterstock- Category Ranking 2015-2017

มาดูกันว่า 2 ปีผ่านไป จำนวนภาพใน shutterstock มีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด จำนวนภาพที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าตัวหรือ 200% จะแบ่งไปอยู่หมวดหมู่ใดบ้าง จากการทำสถิติด้วยตัวเองพบว่า กลุ่มที่เติมโตมากๆคือกลุ่ม  Vector โดยเฉพาะ sign & symbol  ซึ่งโตกว่า 300% รวมไปถึงงานกราฟฟิคต่างๆ ที่น่าแปลกใจคือกลุ่ม Interior มีอัตราการเติบโตสูงมาก แต่รวมแล้วยังมีภาพไม่มากเมื่อเทียบกับหมวดอื่นๆ กลุ่มที่โตน้อยที่สุดคือกลุ่มภาพคนทั้งหลายที่ต้องใช้ใบอนุญาต  เช่น People, Fashion Celebities ต่างๆที่เป็นภาพคนมีอัตราการเติมโตไม่ถึง 200% เป็นส่วนใหญ่ นอกนั้นจะเฉลี่ยอยู่ที่ ประมาณ 200-300%  เห็นตัวเลขแล้วน่าตกใจ  จากเดิมทำงานที่ตัวเลขคู่แข่ง 4-6 ล้าน  วันนี้ต้องมาแข่งกันที…
Read more
วิธีดูขอดขายจาก istockphoto ผ่านเว็บ todayis20

วิธีดูขอดขายจาก istockphoto ผ่านเว็บ todayis20

หลังจาก istockphoto เปลี่ยนเว็บในการแสดงยอดขายไปยัง ESP ทำให้เราดูยอดยากขึ้น แต่มีวิธีช่วยโดยการโหลด .TXT จาก ESP ไปเปิดดูในเว็บไซท์  https://www.todayis20.com/   ดูวิธีตามรูปด้านล่างเลย 1.เข้า ESP https://esp.gettyimages.com/  สำหรับคนที่เข้าได้แล้ว  กดที่ royalties  2. ก็จะพบกราฟการแสดงผลต่างๆ แต่ยอดขายแบบที่เราเคยดูมันจะไม่มี ต้องโหลด .TXT  มาดูเอง โดย กดเข้าไปที่ export    3. เลือก แบบ .TXT อันกลาง  ส่วนตรง contact เข้าไปเลือกที่เป็นชื่อเรา แล้วกด Download มาเก็บไว้ในเครื่อง  …
Read more
Font จาก Creative Market ใช้ทำงาน Stockphoto ได้มั้ย?

Font จาก Creative Market ใช้ทำงาน Stockphoto ได้มั้ย?

เป็นความสับสนมากเรื่อง Font ที่ซื้อหรือโหลดฟรีจากเว็บ Creative Market ว่าสามารถนำมาทำงาน Stockphoto ขายได้หรือไม่     ช่วงหลัง Font  ที่ซื้อและโหลดฟรีจากที่นี่ได้รับความนิยมมากเพราะ คุณภาพดี สวย มีลักษณะเฉพาะตัวต่างจากที่อื่น ที่สำคัญมัดรวมเป็น Bundle แล้วถูกมาก ตก Font นึงไม่ถึง 10 บาทก็มี แต่มีความสับสนว่า ตกลงลิขสิทธิ์ Font ที่นี่ใช้ทำงาน Stockphoto  ได้จริงหรือเปล่า เพราะ 1.หน้าเว็บมีแต่ Standard License  ให้โหลด ไม่มี Extended License แล้วจะเอาไปทำงานขายได้ยังไง 2.ที่หน้าเว็บที่เมนูด้านขวา กลับมีข้อความบอกว่าเอาไปผลิตงานขายได้ไม่จำกัด แต่ลิขสิทธิ์เป็นแบบ…
Read more
ปริญญาชีวิตนักขายภาพ

ปริญญาชีวิตนักขายภาพ

ปริญญาชีวิตนักขายภาพ ไม่ต้องซีเรียส เขียนเล่นๆ สร้างหลักสูตรเอง เรียนเอง มอบให้ตัวเอง 555 ผมเคยเขียนเรื่องจบปริญญาตรี ขายภาพเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนนี้จบปริญญาโทแล้ว และได้วางแผนไปจนจบปริญญาเอก นั่นคิดหลักสูตรเล่นๆ สมมุติเทียบการทำงาน stockphoto กับการเรียนในสถาบันการศึกษา การเรียนในชั้น ประถมมัธยม หรือการฝึกพื้นฐานต่างๆในการทำงานมาเรื่อยๆ ต่างคนเรียนมาไม่เท่ากันมากบ้างน้อยบ้าง บางคนแทบไม่ได้อะไรเลย มาเรียนใหม่หมดตอนอยู่มหาลัยเลยก็มี เอาเป็นว่าเราเริ่มนับกันที่ระดับมหาวิทยาลัยกันเลย คือคิดว่าทุกคนมีพื้นฐานการผลิตงานกันมาบ้างละไม่มากก็น้อย ทั้งเรื่องถ่ายภาพ vdo vector เพราะทุกวันนี้มันแทบจะเป็นทักษะพื้นฐานของแต่ละคนอยู่แล้ว อย่างน้อยมือถือก็ทำได้ถ่ายอาหารลง IG กันเป็นเรื่องปรกติ จากที่เคยจบมาก่อนเป็นรุ่นแรก ระดับปริญญาตรี 4 ปีแรกน่าจะต้องผ่านการเรียนรู้ต่างๆคล้ายๆแบบนี้ ปีแรก Freshy เรียนรู้ที่จะส่งงานสอบ สมัครตามเว็บขายภาพต่างๆ…
Read more
Paperbox Live  รวม VDO ทั้งหมด

Paperbox Live รวม VDO ทั้งหมด

รอโหลดสักครู่ หรือติดตามได้ทาง facebook.com/PaperboxStockphoto/videos   Paperbox Live #1 Papebox Stockphoto Live 1.1 โพสต์โดย PaperBox Stockphoto by Kanate เมื่อ วันอังคารที่ 21 มิถุนายน 2016       Paperbox Live #2  คุยไปเรื่อยเหนื่อยก็พัก       Paperbox Live #3  มือใหม่หัดขายภาพ     Paperbox Live #4…
Read more
PaperboxStockphoto มายังไง…ไปไหนดี?

PaperboxStockphoto มายังไง…ไปไหนดี?

วันนี้มาคุยเรื่องทิศทางของ PaperboxStockphoto ว่าเป็นมายังไงและจะไปไหนต่อ   เดิมทีผมเปิด PaperboxStockphoto มาหลังจากขายภาพได้สักปีกว่าๆ เพราะก่อนนี้เราคุยกันที่เว็บ pixpros.net   หลังจากขายภาพมาได้ระยะนึง Facebook เริ่มมีระบบ Page เลยคิดว่าน่าจะมีบ้านเป็นหลักเป็นแหล่ง เลยเปิดเว็บส่วนตัว ไปด้วยและเปิด Page ไปด้วย แต่คนคงไม่รู้จักเว็บแน่ๆถ้าไม่มีหน้าร้าน ดังนั้นเพจ Paperboxstockphoto จึงเกิดขึ้น   แต่ตอนต้นๆนั้นไม่ได้มีความมุ่งหวังเรื่องรายได้แต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการแยกเรื่องขายภาพออกจากหน้า Facebook ส่วนตัวเพราะ ผมมีเพื่อนเยอะมากเต็มอัตราที่ Facebook ให้มีได้ แล้วมีไม่กี่คนหรอกเมื่อ 5 ปีทีแล้วที่สนใจจะอ่านเรื่องขายภาพ เลยแยกมาเปิดเป็น page แทน หลังจากนั้นอีก 2 ปีก็เปิด website…
Read more
Lorem Ipsum ประโยคตัวอย่างในงาน Stockphoto

Lorem Ipsum ประโยคตัวอย่างในงาน Stockphoto

หลายคน ที่เริ่มทำงาน คงอยากจะลอง ใช้ประโยค ต่างๆ เอาไปวางบนงาน ในส่วนที่ว่าง เพื่อให้ลูกค้า ได้เห็นว่า พื้นที่ตรงนี้ เอาไว้วาง ตัวอักษร หรือ ประโยค ต่างๆได้ แต่ช่วงหลังทางเว็บขายภาพจะเริ่มเข้มงวดมากขึ้น นั่นคือประโยคที่ใช้ หากมีความหมายเป็นภาษาต่างประเทศ จะโดนตีกลับ ต้องเป็นภาษาอังกฤษ ทั้งที่บางทีเราก็พิมพ์มั่วๆไม่มีความหมายอะไร   เช่นดังภาพด้านล่าง โดนเรื่อง Title และภาษาต่างด้าว บางทีเราก็หาที่มาไม่เจอว่าตรงไหนกันแน่ เพราะเค้าไม่บอกแบบเจาะจงลงมา แต่ส่วนมากจะเพราะประโยคตัวอย่างในงานนั่นเอง ประโยคนี้ถึงแม้จะพิมพ์มั่ว หรือมาจาก Lorem Ipsum แต่ไม่ได้ขึ้นคำแรกของประโยคแรกไว้ว่า Lorem Ipsum ก็มีสิทธิ์ตกนะ เพราะคนตรวจเดาว่าเป็นภาษาต่างด้าว ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ เอาไว้ก่อน  …
Read more
Paperbox Live ครั้งที่ 1 :  21 June 2016

Paperbox Live ครั้งที่ 1 : 21 June 2016

Paperbox Live ครั้งที่ 1 : 21 June 2016 รอโหลดคลิปสักพัก       หรือกดดูที่ Facebook Live 1.1 : facebook.com/PaperboxStockphoto/videos/1109843295728529 Live 1.2 :facebook.com/PaperboxStockphoto/videos/1109904815722377 …………………………………………………………….. รวมเว็บที่มีการอ้างอิงข้อมูล จาก Paperbox Live ครั้งที่ 1 รวมบทความต่างๆเอาไว้ที่เดียวสำหรับมือใหม่ ตั้งแต่เริ่มสมัครไปจนถึงเทคนิคการขายภาพต่างๆ http://www.paperboxstockphoto.com/?page_id=496 อ่านบทความ เรื่องของ font ที่ใช้ในงาน stockphoto http://www.paperboxstockphoto.com/?p=804 ขนาดภาพงาน vector ที่ใช้ในการส่งงานขาย วิธีการส่งงาน…
Read more